Thuốc chữa quên

SGGP
- Xứ mình nên có phần thưởng, hay ít nhất là cũng phải biểu dương những cơn mưa. Do mưa gió, làm lộ ra quá trời chuyện bậy bạ, tắc trách của tùm lum ông công quyền. 

Chẳng hạn, ở thành phố Vinh (Nghệ An), cơn mưa làm ngập gần 6.000 hộ dân khiến người ta mới ngớ ra: làm đường quên làm cống!

- Quên làm sao được. Tiêu chuẩn kỹ thuật bắt buộc của đường giao thông là phải có hệ thống tiêu thoát nước. Dự án lớn cỡ đó thì càng phải có. Chẳng qua là chủ đầu tư cố tình lờ đi một hạng mục quan trọng, để xà xẻo tiền ngân sách. Mà nể thiệt, thi công bậy bạ vậy mà cũng được nghiệm thu?

- Nếu đầu đã xuôi, người ta sẽ có cách để cái đuôi được lọt. Còn một vụ ghê nữa là công trình không phép chình ình ở ngay trung tâm thành phố Biên Hòa (Đồng Nai). Giá trị dự án là 680 tỷ đồng, không thèm xin miếng giấy phép làm thuốc. Ghê nữa, dù đã bị xử phạt hành chính và có quyết định cưỡng chế, nhưng công trình cứ lừng lững mọc lên.

- À, vậy chắc sau khi có lệnh xử phạt với cưỡng chế, ông chức năng quên mất việc thực thi. Cái quên đó sẽ rất có lợi cho chủ đầu tư, cứ làm cho xong rồi hợp thức hóa. Mửng quên này quen lắm.

- Phải cách chức người liên quan, rồi xử lý theo luật hình sự chớ lèng èng coi hổng đặng. Biện pháp mạnh mới là thuốc chữa tiệt nọc được bệnh “quên”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hơn 812.000 ô tô dán thẻ E tag thu phí không dừng

Ngày 13-11, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, toàn quốc hiện có hơn 812.000 ô tô (trên tổng số 3 triệu xe) đã dán thẻ E tag để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, trong đó có gần 200.000 xe dán tại các trung tâm đăng kiểm.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Chất keo gắn kết người dân trong khu phố

Những ngày này, tại các khu dân cư trên khắp cả nước đều diễn ra Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, trong không khí ấm áp, nghĩa tình. Đến đây, không khó để bắt gặp những nụ cười rạng rỡ của những người lao động sau một ngày làm việc vất vả.