Thuốc cổ truyền trên đỉnh Mẫu Sơn

Núi Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn 30km về phía đông, nằm trên địa bàn 3 xã: Công Sơn, Mẫu Sơn (huyện Cao Lộc) và xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình). Dân bản xứ Mẫu Sơn là người Dao, do tập quán sống và canh tác, đồng bào rất am hiểu về núi rừng, thuốc dân tộc của người Dao được chế biến từ những cây cỏ trong rừng đã được truyền tụng từ xa xưa. Nay, những bài thuốc ấy đang hút khách đến Mẫu Sơn.

Ông Đặng Tăng Phúc đang bào chế thuốc.

Ông Đặng Tăng Phúc, 62 tuổi là người đầu tiên mở phòng tắm thuốc cách đây 2 năm. Từ bài thuốc gia truyền tắm phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh, ông đã nghiên cứu chế biến thành bài thuốc tắm phục hồi, tăng cường thể lực cho mọi đối tượng.

Bài thuốc này gồm 36 vị, toàn cây cỏ sẵn có trong rừng rậm Mẫu Sơn, các vị chính có thể kể đến là: Thiên lý hưng, đại phong, tiểu phong, tầm thông, phúc thông... Nồi thuốc luôn phải ở nhiệt độ sôi, nếu không, sẽ mất tác dụng. Ông Phúc dặn dò kỹ lưỡng: “chỉ được tắm trong vòng 30 phút, lâu hơn là sẽ bị say, ai bế đi đâu cũng không biết”.

Mở vòi nước thuốc, dòng nước nâu sẫm như màu mật ong tràn vào lòng chậu gỗ, hương thuốc tỏa trong không gian, ngấm vào da thịt. Tác dụng chính của bài thuốc là an thần, lưu thông mạch máu, phục hồi gân cốt, kích thích tiêu hóa.“Phụ nữ Dao là lao động chính trong nhà, sau khi sinh con, tắm thuốc, chỉ vài ngày lại có thể đi rừng làm nương như trước, sức khỏe được phục hồi rất nhanh”, tắm thuốc cũng rất tốt cho người hoạt động trí óc căng thẳng, người Dao Mẫu Sơn xác nhận điều đó.

Tuy vậy, để đi lấy được đủ 36 loại cây cho một thang thuốc thì không đơn giản, lý do đó khiến ông Phúc yên tâm công bố bài thuốc rộng rãi mà không sợ cạnh tranh. Mùa đông cũng như mùa hè, ngày nào cũng có khách đến tắm thuốc, ông Phúc cho biết, giá mỗi lượt là 60.000đồng, trong khi mua đem về là 55.000đồng/thang. Trên đỉnh Mẫu Sơn, nước thiên nhiên tinh khiết chỉ đủ ăn uống và cất rượu (rượu Mẫu Sơn rất nổi tiếng), nước sinh hoạt phải mua từ dưới núi lên, giá 100.000đồng/téc 1,5m3.

Một ngày ở Mẫu Sơn đủ cả 4 mùa. Vừa đứng dưới chang chang nắng hạ, phóng tầm mắt ngắm những dãy đồi lượn sóng phía Nam Ninh Trung Quốc thoắt đã chuyển sang tiết lành lạnh mùa thu. Trong gió, trong mây, da thịt vẫn phảng phất Thiên lý hưng, sảng khoái nâng chén rượu thuốc đặc biệt của Mẫu Sơn, khách sẽ tự hỏi phải chăng mình đang ở cõi trần?...

Vân Thi

Các tin, bài viết khác