Thưởng tết Bính Thân: Người phấn khởi, kẻ ngậm ngùi

Tính đến thời điểm hiện nay, nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã công bố tình hình lương, thưởng tết cho người lao động. Nhìn chung, mức thưởng tết năm nay có khá hơn so với năm trước; cá biệt một vài vị trí được thưởng rất cao. Bên cạnh đó, nhiều nơi người lao động vẫn thấp thỏm trông chờ thông tin về thưởng tết.

Phấn khởi chờ thưởng

Thông tin về việc một số cán bộ nhân viên có thành tích xuất sắc trong năm sẽ được thưởng tết bằng ô tô trị giá lên đến 800 triệu đồng khiến người lao động trong Tập đoàn C.T Group vô cùng phấn khởi. Ngoài ra, 15 nhân viên đạt thành tích tiên tiến của tập đoàn cũng sẽ được thưởng tết 100 đến 200 triệu đồng. Ông Trần Kim Chung, Chủ tịch Tập đoàn C.T Group, cho biết mức thưởng thấp nhất của nhân viên tập đoàn sẽ là 2 tháng lương. Đây là cách thưởng thể hiện tinh thần cùng làm cùng hưởng tại đây. Còn tại Công ty Novaland, mức thưởng tết bình quân cho người lao động là từ 4 - 6 tháng lương. Bên cạnh đó sẽ có các phần thưởng là xe máy, tivi, điện thoại iPhone…

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TPHCM thăm, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Nói về thưởng tết, giám đốc một bộ phận của Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam (quận 7), cho biết mức thưởng năm nay nhỉnh hơn Tết Ất Mùi 2015. Toàn bộ 1.400 công nhân của công ty được thưởng bình quân 2 tháng lương cơ bản. Công ty còn có một phần quà tết 400.000 đồng cho công nhân. Để lao động yên tâm gắn bó với công ty, những công nhân có hoàn cảnh khó khăn được công ty tặng vé xe về quê. Các chương trình văn nghệ mừng Xuân - mừng Đảng được tổ chức tạo không khí phấn khởi cuối năm.

Theo ông Đặng Ngọc Đồng, tết này, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP sẽ được thưởng bình quân 9 triệu đồng/người. Mức này thấp hơn so với năm ngoái do tình hình công việc bị thu hẹp. Thế nhưng khi nghe về việc này, hầu hết người lao động đều rất cảm thông. Còn tại Công ty Cholimex, mức thưởng thấp nhất là 1 tháng lương, cao nhất 3 tháng - lên đến 150 triệu đồng. Mức thưởng này sẽ được trả trong 3 đợt từ nay đến tết.

Ông Huỳnh Viết Thanh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoài Nam Hoài Bắc (quận Tân Bình), chia sẻ dịp tết năm nay, mỗi lao động của tập đoàn được thưởng 10 triệu đồng. Mức thưởng chung này dành cho tất cả mọi người, ai cũng như ai không phân biệt người trước người sau. Bản thân tổng giám đốc cũng nhận thưởng tết bằng với nhân viên. “Trong năm, công ty trả lương thưởng đầy đủ; người lao động ốm đau, công ty cũng chăm lo; gia đình người lao động có hiếu hỉ, công ty cũng lo. Nên năm nay công ty đưa ra một mức thưởng chung như phần quà tặng cho người lao động đã đồng lòng chung sức với công ty cả năm”, ông Huỳnh Viết Thanh cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bình Tân, cho biết mức thưởng tết cao nhất của doanh nghiệp trên địa bàn quận năm nay là 320 triệu đồng, thuộc về một vài cán bộ quản lý của Công ty nhựa Duy Tân. Còn lại mức bình quân là từ 3,5 triệu đồng đến 11 triệu đồng. Ghi nhận ở nhiều nơi cho thấy, các doanh nghiệp đang cố gắng xoay xở, vun vén chăm lo tết cho người lao động. Các doanh nghiệp thực hiện trả lương, thưởng cho người lao động đúng hạn và đúng với thỏa thuận đã được ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động. Đa số doanh nghiệp có mức thưởng tết trung bình là 1 tháng lương cơ bản hoặc 1 tháng thu nhập bình quân.

Chủ còn nghỉ tết, công nhân hồi hộp chờ

Trong khi đó, nhiều công ty đến thời điểm này vẫn chưa rõ thưởng tết như thế nào. Giám đốc một chi nhánh Viettel TPHCM cho hay, là người đứng đầu chi nhánh nhưng đến thời điểm này cũng chưa nghe về việc thưởng tết, tất cả còn chờ thông tin từ lãnh đạo tập đoàn ở Hà Nội. Còn Tổng Giám đốc Công ty cổ phần I. (lĩnh vực công nghệ thông tin) lại không vui khi nhắc tới thưởng tết. Ông nói, tình hình năm nay ở công ty khó khăn, không được như mọi năm nên lương thưởng tết cũng không bằng. Mọi người tiếp tục chèo chống, hy vọng năm sau khá hơn.

Nhắc đến thưởng tết, chị Nguyễn Thị Hồng Diễm (công nhân may tại quận 12) ngậm ngùi: “Đến giờ vẫn chưa nghe thông báo. Hỏi thì bộ phận trên nói phải chờ ông chủ về nước ăn tết trở lại mới biết. Năm ngoái công ty trả lương, thưởng cận tết lắm nên em không sắm sửa được gì. Hy vọng năm nay được trả sớm chút để em còn gửi về quê cho ba mẹ lo sắm ít đồ ăn tết”.

Những ngày gần tết là lúc người lao động làm việc tại các công ty tư nhân, cơ sở cá thể thấp thỏm chờ đợi chủ thông báo về thưởng tết. “Chủ nói phải chờ gần tết, tính toán lại tình hình kinh doanh, dư ra mới có thưởng, không thì anh em thông cảm, năm sau sẽ bù. Năm ngoái chủ cũng nói vậy, nay cũng nói y như thế nên chắc tết này không có thưởng rồi. Em thấy công việc làm ăn của công ty cũng rất ổn, mà sao chủ cứ nói lỗ hoài”, anh Trần Hoài Nhân (nhân viên xưởng may tại quận Tân Bình) bức xúc. 

Thông tin từ công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất TP, gần 50% doanh nghiệp hoạt động tại các KCX-KCN trên địa bàn TP đến thời điểm này vẫn chưa công bố tình hình lương, thưởng tết đến cho công nhân. Một số đơn vị vẫn đang cân nhắc mức thưởng tết sao cho hợp lý, số khác do chủ doanh nghiệp về nước ăn tết dương lịch đến nay vẫn chưa trở lại nên chưa thể duyệt mức thưởng. Với những doanh nghiệp đã công bố kế hoạch thưởng tết, mức thưởng thấp nhất cho công nhân là 1 tháng lương cơ bản và cao nhất hơn 30 triệu đồng.

 Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH TPHCM Trần Ngọc Sơn, năm nay, các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, doanh nghiệp sử dụng lao động giản đơn vẫn tiếp tục có các mức thưởng tương đối thấp. Sở LĐ-TBXH ghi nhận, có khoảng 18% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả lương, thưởng dịp tết. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn, đơn hàng giảm, phải thu hẹp hoạt động, khó thu hồi công nợ…

THÁI PHƯƠNG - ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lòng tong và cá mập

- Chủ tịch và cũng là cổ đông lớn của một công ty niêm yết vừa bán trót lọt một lượng lớn cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu. Vấn đề là chuyện bán này xảy ra ngay trước khi thời điểm doanh nghiệp đó bắt đầu chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý.

Giao thông - Đô thị

Gỡ vướng để giải ngân cho tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Ngày 14-4, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa thông báo chỉ đạo của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đối với đề nghị của UBND TPHCM về việc xác định giá trị vốn vay ODA cấp phát từ ngân sách trung ương cho dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. 

Quy hoạch

Tin buồn