Tiễn đồng chí Phạm Quang về nơi an nghỉ cuối cùng

(SGGPO).- Đúng 8 giờ 30 ngày 27-10, lễ truy điệu đồng chí Phạm Quang, nguyên Tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Sóc Trăng, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên huấn Thành ủy, nguyên Giám đốc Đài truyền hình TPHCM, nguyên Phó Trưởng Thường trực Ban nghiên cứu Lịch sử Đảng Thành ủy, đã diễn ra trọng thể tại Nhà tang lễ TPHCM.

Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; các đồng chí lão thành cách mạng; thường trực Thành ủy; lãnh đạo HĐND TPHCM, UBMTTQ VN TPHCM, UBND TPHCM;… đã đến tiễn đưa đồng chí Phạm Quang về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức lễ tang đọc điếu văn ôn lại những chặng đường hoạt động cách mạng vẻ vang của đồng chí Phạm Quang.

Được thừa hưởng truyền thống yêu nước của quê hương và gia đình, đồng chí Phạm Quang đã sớm giác ngộ cách mạng từ khi còn ngồi ghế nhà trường. Phong trào Thanh niên Tiền phong đã cuốn hút đồng chí xếp bút nghiên lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 19 tuổi.

Tháng 6-1955, đồng chí bị địch bắt giam tại nhà lao Bạc Liêu. Sau đó đồng chí bị đày qua các nhà lao Gia Định, Biên Hòa, Phú Quốc, Côn Đảo, Phú Lợi, Năm Căn. Năm 1963, đồng chí cùng 47 bạn tù vượt ngục trở về với đồng chí đồng đội sau 8 năm tù đày.

Đồng chí Thân Thị Thư nhấn mạnh: “Với 86 tuổi đời, 67 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, đồng chí Phạm Quang đã gắn trọn đời mình với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, gắn trọn đời mình với lý tưởng cộng sản. Những tháng ngày bị đày ải trong các nhà tù thực dân đế quốc, bị tra tấn nhục hình nhưng đồng chí vẫn luôn bền gan, kiên trung, bất khuất, thể hiện cốt cách, khí phách của người cộng sản. Gần 70 năm theo Đảng làm cách mạng, là ngần ấy thời gian đồng chí gắn bó với công tác tư tưởng, văn hóa, công tác tuyên truyền, báo chí của Đảng. Trong từng giai đoạn cách mạng, đồng chí luôn trăn trở suy nghĩ dùng ngòi bút của mình để định hướng, để hướng dẫn, để tuyên truyền một cách sắc bén với một mong muốn cháy bỏng là làm sao đóng góp vào việc chung có lợi nhất cho dân, cho nước. Xin kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ người chiến sĩ cách mạng trung kiên, người đồng chí son sắt của Đảng”.

Với những cống hiến của mình, đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, đã gửi vòng hoa viếng và đã có nhiều đồng chí lãnh đạo cùng gần 300 đoàn đến viếng, chia buồn cùng gia đình đồng chí Phạm Quang.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP