Tiếng vọng từ World Cup 2022

Với một sự tình cờ nào đó, những thanh âm kiêu hãnh của Nhật Bản lại vọng đến Việt Nam rất nhiều. Đội tuyển của HLV Park Hang-seo từng hòa Nhật Bản 1-1 ở trận cuối cùng vòng loại World Cup, cũng theo cái cách mà Nhật Bản đánh bại Đức, Tây Ban Nha. 

Nhật Bản, đội tuyển mà ở vòng loại World Cup 2022 từng bị Việt Nam cầm hòa 1-1 ngay trên sân nhà, cũng như chỉ thắng với cách biệt tối thiểu 1-0 ở Mỹ Đình, vừa tạo ra một trong những cú sốc lớn nhất lịch sử World Cup khi lần lượt đánh bại 2 trong số 3 nhà vô địch thế giới gần nhất là Đức (vô địch 2014) và Tây Ban Nha (2010) để chễm chệ đứng đầu bảng, ngạo nghễ đi vào vòng đấu knock-out. Cơn sóng thần châu Á, hay niềm tự hào lục địa vàng, là những gì mà thế giới phải ngả mũ trước Nhật Bản, đặc biệt là ở cả 2 trận đấu, họ đều bị các đối thủ khổng lồ ghi bàn dẫn trước.

Những gì mà Nhật Bản đã làm cho thấy việc châu Á được nhận hơn 8 suất dự World Cup kể từ kỳ tới, rõ ràng là thỏa đáng. Chưa thể nói châu Á sẽ vô địch World Cup trong thời gian gần, nhưng chắc chắn là hoàn toàn có thể. Bởi đây là World Cup, mỗi trận đấu là một cuộc phô diễn toàn bộ phẩm chất con người, tinh thần quốc gia và sự kiêu hãnh về văn hóa. Những yếu tố đó, không ai lớn hơn, cao quý hơn ai cả. Ngược lại, chính những yếu tố đó đã giúp các đội bóng có trình độ kém hơn đánh bại các đối thủ không có đủ sự khiêm nhường và tôn trọng mình. Nói cách khác, ở World Cup, mọi giấc mơ đều có thể thành sự thật, dành cho những người dũng cảm và kiên trì.

Với một sự tình cờ nào đó, những thanh âm kiêu hãnh của Nhật Bản lại vọng đến Việt Nam rất nhiều. Đội tuyển của HLV Park Hang-seo từng hòa Nhật Bản 1-1 ở trận cuối cùng vòng loại World Cup, cũng theo cái cách mà Nhật Bản đánh bại Đức, Tây Ban Nha. Chúng ta không dùng tính chất bắc cầu để nói rằng mình đủ sức chơi bóng ở World Cup như những Samurai xanh, nhưng có đủ cơ sở để nói về một lần dự World Cup trong tương lai. Nhật Bản dự World Cup đầu tiên từ năm 1994 đến nay, và không lần nào lỡ hẹn. Điều này cho thấy, bất kỳ đội bóng nào có thể chơi cân bằng được với họ, cũng đủ niềm tin để làm được điều mà họ đã làm.

Điều thú vị nằm ở chỗ, Việt Nam đang chuẩn bị cho AFF Cup 2022 và niềm cảm hứng Nhật Bản đã đến thật đúng lúc. AFF Cup 2022 chính là giải đấu cuối cùng của nhà cầm quân Park Hang-seo trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sau 5 năm gắn bó. Nếu giúp bóng đá Việt Nam đăng quang một lần nữa, ông Park sẽ tạo nên dấu mốc khó có HLV nào đuổi kịp, đồng thời tạo tiền đề vững chắc cho người kế nhiệm có thể đưa bóng đá Việt Nam tiến xa hơn ở tương lai. Không chỉ giới chức bóng đá Việt, mà người hâm mộ cũng kỳ vọng các tuyển thủ sẽ chiến thắng để xem đấy là món quà ngọt ngào chia tay ông Park, đồng thời giúp bóng đá Việt Nam thực sự trở lại vị trí số 1 khu vực. Chưa hết, màn trình diễn ấn tượng của các tuyển thủ cũng sẽ góp phần giúp họ chiếm được cảm tình trong cuộc bầu chọn Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm nay đang dần về đích.

Nói cách khác, phía trước đội tuyển của HLV Park Hang-seo là những mục tiêu và tham vọng không có giới hạn nào cả. Đó vừa là thử thách, nhưng cũng là một thuận lợi cho những nền bóng đá như Việt Nam. Chúng ta có những mục tiêu ngắn hạn, nhưng cũng có một mảnh đất màu mỡ để gieo mầm cho những giấc mơ. Thông thường, các đội bóng có xuất phát điểm như vậy sẽ tiến bộ rất nhanh. Lấy trường hợp của Nhật Bản và Bỉ sẽ thấy, đội có nhiều khao khát dễ thành công hơn kẻ đã thỏa mãn với những gì mình có, đánh mất những giấc mơ chiến thắng. Không một cầu thủ Nhật Bản nào vươn đến được đẳng cấp của De Bruyne của Bỉ, nhưng tập thể Nhật Bản lại mạnh hơn tuyển Bỉ. Tương tự, sẽ không một cầu thủ Việt Nam nào chơi bóng ở châu Âu như các tuyển thủ Nhật Bản, nhưng chẳng có gì ngăn cản được giấc mơ dự World Cup của chúng ta cả.

Tất nhiên, kỳ tích của Nhật Bản không xuất hiện tình cờ. Đó là kết quả của lòng dũng cảm và sự kiên trì năm tháng rộng dài. Với bóng đá Việt Nam, hãy bắt đầu từ AFF Cup 2022, từ việc xây dựng lại chất lượng V-League, từ khâu đào tạo con người và luôn giữ trái tim nhiệt huyết trong mình.

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tin buồn