Tiếp tục… chờ quy chế!

Từ tháng 5-2009, dự thảo Quy chế Tổ chức tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp đã được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi. Những nội dung của dự thảo đã thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận trong bối cảnh xã hội đang có tình trạng bội thực giải thưởng dành cho doanh nghiệp.

Bên cạnh những mặt tích cực của việc xã hội hóa hoạt động trao thưởng là vô số những bất cập, sơ hở, lỏng lẻo… và hậu quả là lòng tin của người dân vào các giải thưởng bị sụt giảm nghiêm trọng. Tình hình càng đáng quan ngại hơn khi trên các diễn đàn, hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng có tình trạng bỏ tiền ra mua giải thưởng mà số tiền bỏ ra càng nhiều thì giải thưởng càng cao (?).

Dự thảo vẫn đang là dự thảo thì xảy ra sự cố 3 sản phẩm của Công ty Vedan được trao giấy chứng nhận “An toàn vì sức khỏe cộng đồng” trong khi trước đó không lâu doanh nghiệp này đã được xác định là thủ phạm chính giết chết dòng sông Thị Vải.

Công luận tiếp tục bàn tán sôi nổi về các biện pháp nhằm siết lại việc trao danh hiệu, giải thưởng cho các doanh nghiệp. Trong đó, bản quy chế lại được đề cập đến như là một “cây đũa thần”. Một lãnh đạo ngành thi đua – khen thưởng còn khẳng định, nếu quy chế này được ban hành thì chắc chắn việc trao thưởng cho doanh nghiệp sẽ đi vào nền nếp! Thời điểm đó là khoảng tháng 10-2009.

Đến nay, tháng 4-2010, một sự cố khác lại xảy ra. Hội đồng bình chọn giải thưởng Sao Khuê đã quyết định trao một trong hai giải thưởng cao nhất cho dịch vụ tìm kiếm bằng tiếng Việt trên mạng xalo.vn của Công ty cổ phần Truyền thông Tinh Vân. Thông tin này đã ngay lập tức gặp phải sự phản ứng của báo giới (trong đó có Báo SGGP) vì những sai phạm của xalo.vn đã được phát hiện và xử lý trước đó. Cuối cùng, Hội đồng bình chọn giải thưởng đã phải dừng trao giải cho xalo.vn.

Trả lời Báo SGGP, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội đồng chung khảo giải thưởng Sao Khuê 2010 khẳng định, từ năm tới sẽ rút kinh nghiệm để đổi mới công tác tổ chức, chấm giải nhằm đảm bảo sự chặt chẽ, khoa học, tránh những thiếu sót như trường hợp xalo.vn.

Sau vụ Vedan, nhiều ý kiến cho rằng việc ban hành Quy chế Tổ chức tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp là hết sức cấp bách. Nhưng chẳng hiểu sao đến nay quy chế này vẫn… chưa thấy đâu!

MAI NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn