Tìm đâu những chuyến du học hè đúng nghĩa?

Trong điều kiện kinh tế xã hội ngày càng phát triển, nhiều phụ huynh (PH) đã chú ý đầu tư cao cho việc học của con, như cho con học trường quốc tế, cho đi du học (DH)… Trong đó, DH hè là một bước “tập sự” rất được quan tâm. Thời điểm này, nhiều PH đã rục rịch tìm hiểu, chuẩn bị cho chuyến DH hè sắp tới của con. Nhưng để có một chuyến DH hè đúng nghĩa, chất lượng và an toàn, không là điều đơn giản.

Tại một hội thảo DH Canada do Tổng lãnh sự quán Canada tổ chức ở TPHCM, nhiều PH và cánh báo chí chú ý đến hình ảnh một cậu bé trạc 11 tuổi đang trò chuyện thân mật với ngài William Wyllie Johnston - Tổng Lãnh sự Canada tại TPHCM.

Học sinh quốc tế vui chơi tại trại hè Bodwell (Canada) 2007.
Ảnh: QUỐC VĂN

Đứng cạnh, chúng tôi nghe ông hỏi han ân cần và cặn kẽ về chuyến DH hè của em tại Canada vào mùa hè vừa qua. Em trả lời chi tiết và tỏ ra rất hứng thú về chuyến đi, đồng thời cho biết, hôm nay em đến hội thảo này để tìm hiểu trực tiếp về những chương trình DH trong mùa hè tới ở một số trường trung học ở Canada.

Trao đổi với chúng tôi, PH của em cho rằng: Điều hay nhất của chuyến DH hè ba tuần của em tại Canada là em được tham gia mọi hoạt động học (và chơi) hè đúng nghĩa ở một trường trung học thật sự tại Canada, với chương trình hè chính thức và toàn bộ người hướng dẫn là giáo viên (GV) của trường. Em ăn ở tại ký túc xá trong khuôn viên trường; được trực tiếp và hoàn toàn hòa mình vào một môi trường giáo dục quốc tế với 100% học sinh (HS) đến từ các nước.

Đến với hội thảo này, cũng có nhiều HS từ cỡ tuổi em. Vì đây là một trong rất ít hội thảo có giới thiệu các chương trình DH cho HS từ lớp 6 và các chương trình DH hè (CTDHH). Hỏi thăm một số PH có quan tâm đến các CTDHH, chúng tôi được nghe một số ý kiến khá trùng hợp.

Anh T.V.M. cho biết: Năm ngoái, qua một công ty tư vấn DH, anh cho cô con gái lớp 8 đi DH hè một tháng đến một nước ở Bắc Mỹ với chi phí trọn gói là 5.500 USD. Tuy nhiên, chương trình hầu như chỉ có du lịch, tham quan và vui chơi là chính. Còn phần “học”, chỉ có phần giảng giải của GV (?) - của công ty tư vấn DH; phần thuyết minh của các nhân viên bản xứ tại các điểm tham quan mà các em đến, hoặc của nhân viên hướng dẫn thuộc công ty du lịch mà công ty tư vấn DH nói trên ký hợp đồng “mua tour”.

Chị L.P.N. - người đã cho hai con (học lớp 7 và lớp 9) đi DH hè hai lần cho rằng: Nếu PH có điều kiện, việc cho con đi DH hè ngắn hạn ở nước ngoài là rất tốt; vừa tạo cơ hội cho các em biết đó biết đây, mở mang tầm mắt, vừa giúp các em có một kỳ nghỉ hè tuyệt vời. Mặt khác, giúp các em làm quen với môi trường quốc tế, chuẩn bị cho giai đoạn DH sau này.

Tuy nhiên theo chị, các chuyến đi nói trên hầu như mới chỉ là chuyến “tham quan du lịch cao cấp”: HS được đi nước ngoài, ở khách sạn, đến các điểm vui chơi, chứ chưa thấy phần “học” đúng nghĩa.

Một số PH khác từng cho con đi DH hè cũng có suy nghĩ tương tự. Có người còn đưa ra nhận xét: Ngoài lúc trao đổi với GV người nước ngoài đi cùng, phải sử dụng tiếng Anh; còn lại, khi nói chuyện với các bạn đi chung đoàn (toàn là HS VN), các em chỉ dùng tiếng Việt - nên coi như các em cũng không có cơ hội rèn luyện ngoại ngữ trong các chuyến đi này. Ngoài ra, tiếng là “du học” nhưng trong suốt hành trình, HS cũng chỉ “3 cùng” với toàn “phe ta”: cùng đi; cùng chơi; cùng sống, nên yếu tố “giao lưu quốc tế” và “tập sự hội nhập” hầu như không có.

Đối chiếu thực tế từ các CTDHH phổ biến hiện nay với trường hợp của cậu bé nói trên, quả có nhiều khác biệt. Hỏi ra mới biết, cậu bé không đi DH hè thông qua các công ty tư vấn DH, mà từ một CTDHH do một trường trung học ở Canada tổ chức.

Đây là một trong nhiều trường trung học ở nước ngoài có tổ chức CTDHH. PH tìm thông tin chiêu sinh trên internet hoặc qua đơn vị liên kết tại Việt Nam để trực tiếp đăng ký. Ngoài cậu bé này đi theo học bổng (là phần thưởng đặc biệt từ một cuộc thi tiếng Anh do Trung tâm Anh ngữ quốc tế CitySmart Việt Nam - đồng thời cũng là đơn vị liên kết với trường trung học ở Canada nói trên tổ chức), hầu hết các HS từ nhiều quốc gia khác đều tự đăng ký trực tiếp với trường.

HS có thể tự đến Canada theo hình thức “gửi trẻ em đi máy bay một mình” (như trường hợp cậu bé này) hoặc một số HS ở cùng một quốc gia, một thành phố, sau khi đăng ký sẽ được bố trí thành từng nhóm và cũng tự đi; hay PH trực tiếp đưa con đến điểm hẹn -  ở sân bay quốc tế Vancouver chẳng hạn - từ đó bàn giao con cho người của nhà trường.

(Họ đến sân bay đón và đưa các em về trường. Đến hạn, lại đưa các em ra sân bay về nước. Tại sân bay, với các trường hợp HS tự đi một mình hoặc theo nhóm, nhà trường nhận/trả HS từ/cho nhân viên của hãng hàng không mà HS đăng ký dịch vụ “Bay và gửi trẻ em” (rất chặt chẽ và an toàn). Hay với những HS do PH đưa tới, trường trực tiếp nhận và trả HS cho PH. Mọi vấn đề đều được nhà trường hướng dẫn và hợp đồng chặt chẽ trước đó. Riêng thủ tục xin visa cũng áp dụng như các trường hợp xin visa DH khác.

Trong khi chờ đợi các đơn vị dịch vụ tư vấn và tổ chức DH “nâng chất”, tổ chức và liên kết trực tiếp với các trường tốt ở nước ngoài để tạo ra được các sản phẩm – CTDHH – đúng nghĩa, chất lượng và an toàn, đáp ứng nhu cầu HS đi DH hè ngày càng cao, bản thân PH có thể tự tìm hiểu thông tin về các CTDHH dành cho HS trung học qua các tổ chức giáo dục của chính phủ hoặc lãnh sự quán của các nước mà mình muốn cho con đến học, hoặc qua các website giáo dục đáng tin cậy.

Tuy nhiên, do điều kiện thực tế của VN, rất hiếm có trường hợp PH có điều kiện trực tiếp đưa con ra nước ngoài để trao tận tay cho nhà trường (như nhiều trường hợp PH từ Hàn Quốc, Nhật Bản… có thể đưa con đến Canada, sau đó, họ đi du lịch hoặc công tác, đến hẹn lại tới đón con về nước).

Cũng còn hiếm trường hợp PH “dám” gửi con cho hãng hàng không và HS “dám” đi một mình từ VN sang Canada như cậu bé 11 tuổi đã nói ở trên. Tuy nhiên, nếu PH hiểu và tin vào khả năng hội nhập của con; bản thân HS đã đủ “nội lực” và lòng can đảm; đặc biệt, nếu HS có nhóm đi cùng thì PH có thể an tâm cho con em tự vác ba lô ra nước ngoài để các em có một chuyến DH hè đúng nghĩa!

VÂN HÀ

Các tin, bài viết khác