Tìm hướng đi bền vững cho hoa Đà Lạt

(SGGP).- Chiều 2-1, trong khuôn khổ Festival hoa Đà Lạt 2012, Sở KH-CN tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội thảo “Hoa Đà Lạt - các giải pháp phát triển bền vững”.

Địa lan Đà Lạt được người chơi hoa ưa chuộng.

Đà Lạt - Lâm Đồng hiện là địa phương có diện tích gieo trồng hoa lớn nhất nước với khoảng 3.500ha, chủ yếu tập trung tại TP Đà Lạt và các khu vực lân cận. Đà Lạt hiện có trên 400 loài hoa với hàng ngàn giống hoa, trong đó 70 giống hoa cúc, 30 giống đồng tiền, 20 giống hoa hồng, 30 giống cẩm chướng. Ngoài các giống hoa truyền thống, phần lớn các giống hoa cắt cành cung cấp cho thị trường đều là hàng ngoại nhập, riêng Công ty Dalat Hasfarm đã nhập vào Đà Lạt hơn 200 bộ giống hoa mới từ Hà Lan như: cúc, hồng, đồng tiền, cẩm chướng, lys, tulip, salem…

Những năm gần đây, kỹ thuật cấy mô được ứng dụng rộng rãi để sản xuất giống hoa sạch bệnh. Người trồng hoa Đà Lạt cũng đã mạnh dạn đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất hoa như trồng hoa trong nhà kính, nhà lưới, tưới nước tự động, tưới nhỏ giọt, bón phân phức hợp. Trong năm 2011, diện tích hoa trồng trong nhà kính, nhà lưới của Đà Lạt khoảng 1.300ha, doanh thu bình quân đạt 500 - 600 triệu đồng/ha/năm. Một số diện tích trồng hoa lys còn đạt doanh thu đến 1 tỷ đồng/ha/năm.

Hiện nay hoa Đà Lạt đã có mặt ở hầu hết các thị trường trong nước, trong đó thị trường lớn nhất là TPHCM và Hà Nội, đồng thời từng bước vươn ra thị trước quốc tế như: Nhật Bản, Australia, các nước EU, Mỹ, lãnh thổ Đài Loan…

Tuy nhiên, ngành sản xuất hoa Đà Lạt - Lâm Đồng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức như cơ sở vật chất và hạ tầng yếu, thiếu nguồn nhân lực có tay nghề, chất lượng hoa thương phẩm thấp do thiếu giống, nông dân thiếu thông tin về thị trường. Để hoa Đà Lạt phát triển bền vững, các nhà khoa học, nhà quản lý tham dự hội thảo đã đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, giải pháp tổng thể và cấp bách là quy hoạch phát triển vùng sản xuất hoa và vùng sản xuất hoa ứng dụng công nghệ cao. Vấn đề đa dạng nguồn vốn đầu tư cần được quan tâm và tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ (nhà lưới, nhà kính, tưới tự động, màng phủ đất). Các giải pháp khác được các nhà khoa học đưa ra là đa dạng giống hoa, tăng cường liên kết giữa nhà sản xuất, nhà khoa học và xúc tiến tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho hoa Đà Lạt.

Trong khuôn khổ Festival hoa Đà Lạt, ngày 2-1, tại công viên Xuân Hương (TP Đà Lạt) đã diễn ra hội thi vẽ tranh “Đà Lạt, thành phố festival” với sự tham gia của 1.115 học sinh các trường học trên địa bàn Đà Lạt.

N.Viên

Các tin, bài viết khác