Tin vắn

- Ngày 14-3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã phát lệnh khởi công dự án cải tạo hồ Vục, quận Long Biên. Đây là dự án cải tạo hồ đầu tiên trên địa bàn TP Hà Nội được làm theo phương thức xã hội hóa, cũng là công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Theo dự án, đơn vị thi công sẽ nạo vét lòng hồ sâu thêm 3,5m trên diện tích hơn 2ha. Đồng thời sẽ kè hồ, xây dựng đường dạo quanh hồ và tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch. Tổng kinh phí khoảng 20 tỷ đồng, do Công ty Him Lam tài trợ. (V.XUÂN)

- Sáng 14-3, Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền Trung đã khởi công xây dựng Trường Mầm non Cẩm Nê 1 tại xã Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng. Đây là công trình thứ 12 do quỹ đầu tư tại miền Trung. Công trình có diện tích sàn xây dựng trên 670m², đầu tư gần 2,2 tỷ đồng. Thôn Cẩm Nê (xã Hòa Tiến) là một trong những khu vực bị ngập nặng mỗi khi có mưa lũ. Ngôi trường này dành cho học sinh và giáo viên có điều kiện tránh mưa bão; được đưa vào sử dụng sau 120 ngày khởi công. (NG.HÙNG)

- Sáng 14-3, cầu Cửa Việt, bắc qua sông Hiếu nối huyện Gio Linh và huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), đã được hợp long. Cầu Cửa Việt có 12 nhịp với chiều dài 806m, rộng 12m; khổ thông thuyền rộng 50m, cao 7m; đường hai đầu cầu có tổng chiều dài 1.052,67m… Tổng kinh phí thực hiện 277 tỷ đồng. Cầu Cửa Việt dự định thông xe vào tháng 6-2010, nối thông các tuyến đường ven biển với các tuyến tỉnh lộ và QL 1A qua địa bàn tỉnh Quảng Trị. (V.THẮNG)

- Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTB-XH) vừa công bố kết quả kiểm định chất lượng dạy nghề trong cả nước. Chương trình đã được khởi động từ năm 2009 và cho đến nay mới hoàn thành. Theo đó, trong tổng số 21 trường nghề, bao gồm 5 trường trung cấp nghề và 16 trường cao đẳng nghề được kiểm định, đã có 12/16 trường cao đẳng nghề và 2 trường trung cấp nghề đạt kết quả kiểm định chất lượng dạy nghề ở cấp độ 3 (cấp độ cao nhất). Còn lại 3 trường cao đẳng nghề và 1 trường trung cấp nghề đạt cấp độ 2, 1 trường cao đẳng nghề và 2 trường trung cấp nghề đạt cấp độ 1. Hiện nay cả nước đang có hơn 2.000 cơ sở dạy nghề song nhiều trường chưa đảm bảo các điều kiện và tiêu chuẩn dạy nghề. (P.VĂN)

- Ngày 14-3, trên 500 bác sĩ nhi khoa tại TPHCM và khu vực phía Nam đã tham dự hội thảo Dinh dưỡng và khả năng giải quyết vấn đề ở nhũ nhi do Hội Nhi khoa Việt Nam và Công ty Mead Johnson VN tổ chức. Một kết quả công bố tại hội thảo, qua 229 trẻ nhũ nhi được khảo sát, lúc 9 tháng tuổi, những trẻ bú sữa công thức chứa hàm lượng 36% DHA và 72% ARA trong tổng các axít béo có số điểm ý định, kỹ năng giải quyết vấn đề cao hơn rất nhiều lần so với trẻ không được bổ sung DHA/ARA thấp hoặc không có. (TR.NG)

- Sáng 14-3, ông Nguyễn Hữu Tùng, trú tại xóm 1, xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã nhặt được một con rùa lạ trên mai có hình tựa chữ Hán, các hoa văn xung quanh mai rùa như văn tự tượng hình… Mai rùa phẳng, không khum lưng. Màu hồng sắc mận quân như được phủ một lớp đồng. Thái độ của nó như muốn nghe ngóng âm thanh của con người phát ra, đặc biệt rất hiền, gần gũi với người….

Một số lái buôn đến đặt lời mua với giá rất cao, tuy nhiên gia đình ông Tùng vẫn không bán mà để lại nuôi…  (D. QUANG)

Các tin, bài viết khác