Ông Nguyễn Xuân Huy – Tổng Giám đốc Bệnh viện Phụ sản quốc tế Sài Gòn

Tính quyết đoán + trái tim thiện = thành công

Không phải là bác sĩ (BS), cũng không có bất kỳ bằng cấp chuyên môn nào về y khoa, thế nhưng ông Nguyễn Xuân Huy - Tổng Giám đốc Bệnh viện Phụ sản quốc tế Sài Gòn - lại rất thành công khi làm chủ một bệnh viện (BV) đẳng cấp quốc tế, một mô hình “bệnh viện khách sạn” 4 sao đầu tiên tại Việt Nam. Bí quyết nào đã giúp ông làm nên chuyện ấy?

  • Câu chuyện xây dựng bệnh viện

Ông Nguyễn Xuân Huy (trái) chụp hình lưu niệm với Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: X.H

Đến bệnh viện mà không nghe “mùi bệnh viện”; bệnh nhân (BN) vừa tới bên ngoài cửa đã được bảo vệ mở cửa đón mời; ngay sảnh rộng có quầy tiếp tân với những cô nhân viên mặc áo trắng hướng dẫn tận tình, đưa đến các phòng khám chuyên môn; nếu BN nhập viện, BV sẽ cung cấp xà phòng, kem – bàn chải đánh răng, khăn, tăm, lược... có in lôgô BV, trong phòng nội trú có tivi, tủ lạnh; khi xuất viện, BV sẽ tặng quà cho bà mẹ và em bé... Đó là “phác thảo” về BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn.

Khi được hỏi: “Từ ý tưởng nào mà ông xây dựng BV chuyên về phụ sản cao cấp như vậy?”, ông Huy cười  trả lời: “Từ vợ tôi. Tôi thật sự quý phụ nữ bởi họ có những lúc chịu đau đớn và có cả thiệt thòi, phải bù đắp cho họ”. Cách đây hơn 10 năm, khi ông đưa vợ đi sinh, thấy BV quá tải, giường thiếu, sản phụ phải nằm dưới đất, không có chỗ chen chân, lúc ấy trong ông lóe lên ý tưởng: Tại sao mình không xây một BV phụ sản cao cấp khi đời sống ngày càng khá lên? Thế là ông về tập trung viết đề án (năm 1995). Sau khi hoàn thành, ông thăm dò ý kiến thì nhiều người bàn ra, bảo ông “ném tiền qua cửa sổ”! Chỉ có vợ ông và gia đình ủng hộ. Rồi chuyện xin giấy phép cũng nhiêu khê  bởi lúc ấy mô hình BV tư còn quá mới, chưa có luật. Ông quyết tâm ra tận trung ương đề đạt, lòng vòng cả mấy năm trời. Cuối cùng ông cũng được UBND TPHCM cho thành lập làm “thí điểm”. Năm 2000, BV chính thức khánh thành.
 
“Tôi được xếp vào dạng những người liều vì quyết đoán nhanh mọi vấn đề, nếu chần chừ chờ ý kiến này, ý kiến kia thì đôi khi để vuột mất cơ hội”. Ông nói vậy chứ tôi biết “cái liều” của ông dựa trên sự từng trải, có nghiên cứu, có kế hoạch “dài hơi” hết sức kỹ càng. Chẳng hạn, ông dự đoán nhu cầu thụ tinh trong ống nghiệm sẽ rất lớn nên trong giấy phép lúc ấy, ông xin luôn chức năng này. Cho đến nay, gần 500 em bé thụ tinh trong ống nghiệm đã ra đời và BV của ông là một trong ít nơi thực hiện thành công với xác suất đạt từ 30%-40%, được thế giới đánh giá cao. BV đi vào hoạt động được 6 năm, có 700.000 lượt người khám và điều trị, 30.000 ca sanh, trong đó có 14.000 ca sinh mổ. 

  • Bí quyết tạo thương hiệu

Phòng thụ tinh, phòng khám, phòng điều trị, hồi sức... của BV được trang bị rất hiện đại; nhà ăn, phòng BN lưu trú sang trọng, sạch sẽ. Hôm tôi đến vào giờ cơm trưa, các BS, nhân viên ăn cơm ở khu nhà riêng sạch đẹp như nhà hàng. Ông Huy cho biết, BS có chế độ ăn riêng, cao cấp hơn vì họ cống hiến chất xám nhiều hơn. Tất cả từ nhân viên đến BS ở đây đều rất niềm nở. “Nhân viên phải biết cười, đó là quy định của BV. Ở đây tôi nâng cao “văn hóa chào” – cấp dưới chào cấp trên, đồng nghiệp chào nhau”, ông nói.

Để giữ những người tài cống hiến  lâu dài cho BV, ông bỏ ra hàng tỷ đồng để các BS đi học trong nước, ngoài nước với cam kết sau khi học xong phải về làm việc cho BV tối thiểu từ 5 năm - 8 năm. Rồi từ hộ sinh, y tá, nhân viên ông đều cho đi học bồi dưỡng. Nhân viên có lương cơ bản thấp nhất 1,2 triệu đồng/tháng, chưa tính thưởng. BS thu nhập từ 18-30 triệu đồng/tháng, thấp nhất  7-8 triệu đồng/tháng. Nữ hộ sinh từ 3-5 triệu đồng/tháng. “Làm gì thì làm, mình phải đảm bảo đời sống cho nhân viên. Để khuyến khích tinh thần làm việc, BV chấm thi đua bình bầu A, B, C để làm cơ sở xét thưởng”, ông nói. Đồng thời, kỷ luật bệnh viện hết sức nghiêm ngặt. Khi ký hợp đồng làm việc, người lao động phải cam kết không nhận tiền “bo” của khách.

Nhiều người nghi ngờ ông từ “tay ngang” chuyển qua một ngành “nhạy cảm” liên quan đến sức khỏe con người chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Tôi đem điều này hỏi, ông tâm tình: “Tôi sinh năm 1952, tốt nghiệp kỹ sư kinh tế và ngoại thương. Trước khi làm giám đốc BV tôi làm giám đốc một công ty du lịch nhà nước. Tuy tôi “tay ngang” nhưng điều may mắn là đã tập hợp được đội ngũ BS giỏi cộng tác.  Họ là những người thầy của tôi, rồi tôi mua sách y học về tự học, lặn lội qua Pháp, Singapore... học hỏi cách làm việc, quản lý BV. Cho đến nay tôi đã hoàn toàn làm chủ được mọi việc. Những ca sinh khó, các BS đều mời tôi tham vấn”. Ông khoe rằng, lúc đầu ông thuê mặt bằng 30 năm, nay đã “mua đứt” vì ngân hàng thấy ông làm ăn hiệu quả nên “khuyến khích” cho vay. Sắp tới ông sẽ mở thêm một BV cơ sở 2 tương tự nhưng quy mô lên đến 300 giường (BV hiện tại có 118 giường) – dành cho những ca sinh khó.

  • Và tấm lòng thiện

“Có biết bao đứa trẻ ra đời ở đây, vậy mà khi nghe một đứa trẻ chào đời cất tiếng khóc, tôi sung sướng và hạnh phúc vô cùng”, ông nói. Sinh nhật của các cháu, chính ông ký tên gửi thiệp chúc mừng, thiệp bé gái màu hồng, bé trai màu xanh, rồi gửi lịch Tết đến từng gia đình.

Tất cả sự tinh tế ấy nhằm đạt đến sự hoàn mỹ trong dịch vụ và để tạo thương hiệu. Ông cho biết, bà Võ Thị Thắng - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch đã đến tham quan và bảo rằng nơi đây xứng đáng được công nhận là BV khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao. Năm 2006, ông là 1 trong 6 cá nhân được nhận danh hiệu “Những gương điển hình tiên tiến sáng tạo thời kỳ đổi mới” do Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng.
 
Dù công việc đã lấy hầu hết thời gian nghỉ ngơi của ông nhưng mỗi buổi sáng chủ nhật ông đều dành thời gian lên thăm mộ ba ông ở Bình Dương. “Tôi đốt nhang, rửa mộ ba tôi 9 năm nay rồi, trừ khi tôi đi công tác. Ba tôi gốc Huế, mẹ tôi người Kiên Giang. Tôi luôn nhớ đến ba tôi bởi ông là người luôn ủng hộ những công việc của tôi. Mặc dù ngày khánh thành BV ba tôi không còn nhưng tôi tin rằng ba tôi sẽ vui khi “thấy” tôi có được ngày hôm nay”, ông chùng giọng. Lúc sinh thời, ba ông thường dạy con cái, khi mình khá lên thì phải biết chia sẻ cho người khó khăn hơn mình, sống phải hướng thiện mới bền lâu. Được biết, cho đến nay ông Huy đã bỏ ra gần 5 tỷ đồng để làm công tác từ thiện.

NGUYỄN TẤN VIỆT

Các tin, bài viết khác