Tọa đàm về kiềm chế lạm phát để tăng trưởng bền vững - Cơ hội lớn để thay đổi điều hành vĩ mô

“Năm 2008, có khả năng lạm phát sẽ tăng đến 17%-18%” – nhận định này được PGS-TS Trần Đình Thiên, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đưa ra tại buổi tọa đàm “Kiềm chế lạm phát, tiếp tục đưa nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững”, do Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, và Báo Nhân dân phối hợp tổ chức ngày 14-4 ở Hà Nội. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, Việt Nam cần tính đến tình huống xấu nhất về lạm phát, và đây sẽ là cơ hội lớn để thay đổi cách điều hành kinh tế vĩ mô.

Điều hành thiếu nhịp nhàng

Đa số ý kiến đều cho rằng, sự phối hợp của các cơ quan quản lý vĩ mô trong nỗ lực chống lạm phát còn chưa nhịp nhàng. Bà Dương Thu Hương, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam lấy ví dụ: hồi tháng 2-2008, khi ngành ngân hàng cố hết sức để điều hành ổn định lãi suất, Bộ Công thương lại cho phép nhiều ngân hàng triển khai các chương trình khuyến mại lớn để huy động vốn, gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường tiền tệ.

TS Trần Đình Thiên nói thẳng: “Bây giờ phải nhìn thẳng vào sự thật, năng lực điều hành chống lạm phát của chúng ta có sự lệch pha, mỗi nơi đang kéo cỗ xe kinh tế đi một hướng”. Đại diện cơ quan điều hành chính sách vĩ mô, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cũng thừa nhận: Sự phối kết hợp giữa các công cụ chính sách còn yếu, chính sách này có khi bị rào cản bởi chính sách khác.

Về phía hoạt động sản xuất kinh doanh, một yếu tố quan trọng trong chống lạm phát, cũng bộc lộ nhiều vấn đề. Mặc dù các doanh nghiệp đều cố gắng hưởng ứng kêu gọi chống lạm phát của Chính phủ, nhưng ở cấp trung gian lại có khá nhiều rào cản.

Ông Đoàn Văn Kiển, Chủ tịch Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cần giao quyền chủ động cho doanh nghiệp nhiều hơn để quản trị khủng hoảng, nếu không lãng phí cơ hội sẽ là rất lớn: “Chúng tôi có thể quyết định nhiều vấn đề có lợi cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế, nhưng cơ chế lại trói buộc”. Câu chuyện ở Tập đoàn Dầu khí PetroVietnam càng thể hiện rõ điều này.

Ông Đinh La Thăng, Chủ tịch PetroVietnam cho hay, năm ngoái ông đã buộc phải “làm trái” với cơ chế tài chính khi quyết định một dự án dầu khí, và cũng ghi rõ điều này vào hồ sơ dự án. “Nếu cứ đúng cơ chế, chúng tôi phải chờ rất nhiều thủ tục và sẽ bị thiệt hại vài chục triệu USD do mất cơ hội” – ông Thăng nói.

Thời cơ cải tổ nền kinh tế

Theo TS Võ Trí Thành, Trưởng ban Nghiên cứu hội nhập kinh tế quốc tế của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đây chính là thời điểm để Việt Nam cải tổ nền kinh tế. Các ý kiến đều thống nhất các nhóm giải pháp mà Chính phủ đang thực hiện có thể “cắt cơn” lạm phát trong ngắn hạn, nhưng cần phải tính toán ngay đến ổn định vĩ mô trong trung và dài hạn. TS Trần Đình Thiên nói: “Chống lạm phát hiện nay cấp bách nhất, nhưng phải đặt trong bối cảnh ổn định vĩ mô mới giải được bài toán lâu dài”.

Chuyên gia kinh tế này cho rằng, điều kiện tăng trưởng của Việt Nam hiện nay cơ bản thuận lợi, nên không cần quá chú trọng đến mục tiêu này. Nếu kiềm chế được lạm phát, tự khắc sẽ phát huy tăng trưởng. Tuy nhiên, Chính phủ cần phải nhìn nhận một cách thẳng thắn về dự báo lạm phát trong năm nay. Năm 2008 kinh tế thế giới tiếp tục suy thoái và hiệu ứng trễ của cung tiền tệ quá lớn năm 2007 sẽ còn tác động mạnh trong năm nay. “Tình hình đang trở nên đặc biệt nghiêm trọng, lạm phát năm nay có thể lên đến 17%-18%. Nếu cố ghì, khi dây buộc bị đứt, con trâu lạm phát lồng lên, sẽ gây đổ xe” – TS Trần Đình Thiên ví von.

Khi đã dự báo đúng đắn về nguy cơ lạm phát, các giải pháp cũng cần có sự điều chỉnh phù hợp. Lúc này, các biện pháp trung và dài hạn sẽ rất cần thiết. Chẳng hạn, hiện nay Thủ tướng chỉ đạo đến hết tháng 6 không được tăng giá các mặt hàng thiết yếu. Câu hỏi đặt ra là sau tháng 6 thì sẽ như thế nào?

Ông Đinh La Thăng cho rằng, ngay từ bây giờ các doanh nghiệp cần có tính toán, chủ động đưa ra lộ trình cho mình. Nếu cứ chờ sau thời hạn tháng 6 lại “bung” giá, hậu quả sẽ khó lường. Về chính sách tiền tệ, nhiều đại biểu nêu ra yêu cầu về tính độc lập của Ngân hàng Trung ương. Ngân hàng Nhà nước mãi vẫn chưa được giao quyền độc lập trong điều hành chính sách tiền tệ, vì chỉ dốc sức vào mục tiêu tăng trưởng. Và hậu quả là đầu tư lớn, nhưng hiệu quả thấp, chỉ số ICOR cao nhất trong khu vực. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Đồng Tiến cho biết, trong thời gian tới, tăng cường giám sát tài chính là điều cơ quan điều hành tiền tệ quốc gia sẽ tập trung làm. 

BẢO MINH 

Doanh nghiệp cam kết không tăng giá

Ngày 14-4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội nghị “Kiềm chế lạm phát – Những giải pháp từ doanh nghiệp”.

Tại hội nghị, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, các doanh nghiệp trong các hiệp hội như thép, dệt may,… cũng đã thống nhất sẽ cố gắng tiết giảm chi phí để không tăng giá hàng hóa trong thời điểm hiện nay.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong 11 tháng, xuất siêu đạt mức kỷ lục

Trong 11 tháng năm 2020, xuất siêu đạt mức kỷ lục 20,1 tỷ USD

Cơ quan thống kê quốc gia vừa cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD; bất chấp bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế