Tòa nhà Bưu điện TPHCM - Dấu ấn lịch sử

Tòa nhà Bưu điện TPHCM, một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu  của thành phố, tọa lạc tại số 2 Công trường Công xã Paris (Q.1). Đây là tòa nhà được người Pháp xây dựng từ năm 1886-1891 theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux.

Hệ thống vòm cung sát cửa chính...

Đây là công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á. Kiến trúc tòa nhà nổi bật với bố cục cân đối của các công trình mang tính thẩm mỹ cao. Mặt tiền có kết cấu hình khối, với vòm cung phía trên các cửa.

Tượng đài Chiến sĩ giao bưu thông tin trong kháng chiến trước tòa nhà

Các bản đồ Lignes télégraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge 1936...

...và Saigon et ses environs 1892 bên trong tòa nhà

Hệ thống cột, trụ chính, phụ, mái hiên đều có kết cấu hình khối vuông. Trên mỗi đầu trụ, cột được chạm khắc hoa văn công phu, tỉ mỉ. Trên vòng cung cửa chính có một đồng hồ lớn. Hai bên tòa nhà trang trí theo từng ô hình chữ nhật có đắp hình nam nữ đội vòng nguyệt quế cùng những bảng tên ghi danh những nhà phát minh ngành điện và điện tín như Laplace, Voltaire, Arage...

Các hoa văn, phù điêu chạm khắc tinh xảo bên ngoài tòa nhà

Bên trong tòa nhà là hệ thống vòm cung sát cửa chính và vòm cung dài bên trong. Vòm cung lớn được chống đỡ bởi 4 trụ sắt nằm 4 góc, mỗi cột chống đỡ 4 kèo sắt tỏa ra 4 phía. Vòm cung dài được chịu lực bởi 4 hàng trụ sắt 4 bên. Các điểm tiếp nối giữa trụ và kèo sắt được thiết kế công phu, chạm khắc thành những chi tiết có hoa văn đẹp.

...và vòm cung dài bên trong với 2 hàng trụ sắt chịu lực 2 bên

 
Với hệ thống vòm cung này, tòa nhà trở nên cao, rộng rãi và thoáng mát, thích hợp với một nơi thường có nhiều người ra vào. Ngày nay, Bưu điện Trung tâm TPHCM luôn là điểm thu hút đông du khách trong và ngoài nước ghé thăm để tìm lại nét văn hóa, kiến trúc, dấu ấn lịch sử của Sài Gòn - TPHCM.

Hạ Vũ - Nguyễn Hiền

Các tin, bài viết khác