Tổng duyệt các hoạt động Tuần lễ cấp cao APEC 2017

SGGO
Ngày 29-10, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân đã chủ trì tổng duyệt các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Tin liên quan

Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Cùng tham gia tổng duyệt có: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017; Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC 2017; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam; cùng các Trưởng Tiểu ban Lễ tân, Vật chất và Hậu cần, Tuyên truyền và Văn hóa, An ninh và Y tế; và Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017. Khoảng 620 tình nguyện viên, liên lạc viên đến từ các bộ, ngành và thành phố Đà Nẵng đã được huy động để phục vụ tổng duyệt.

Tại buổi tổng duyệt, các kịch bản, kế hoạch, đặc biệt là kịch bản các hoạt động của Chủ tịch nước và phu nhân, trong đó có Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), lễ đón chính thức và tiệc chiêu đãi, họp báo quốc tế…, đã được diễn tập như thực tế tại các địa điểm dự kiến được tổ chức. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cũng kiểm tra địa điểm dự kiến diễn ra các cuộc gặp song phương cấp cao. Phu nhân Chủ tịch nước đã chỉ đạo diễn tập toàn bộ chương trình phu nhân/phu quân các nhà lãnh đạo APEC.

Đến nay, cơ sở vật chất tại tất cả các khách sạn, trung tâm hội nghị, trung tâm báo chí quốc tế và các địa điểm chính khác dự kiến sẽ diễn ra các sự kiện chính thức và bên lề đã sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017. 
Tại buổi họp tổng kết sau tổng duyệt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh, đánh giá cao Ủy ban Quốc gia APEC 2017, các tiểu ban, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, các bộ, ban, ngành địa phương có liên quan và các doanh nghiệp đã tích cực, khẩn trương triển khai đồng bộ với tinh thần trách nhiệm cao công tác chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2017, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao. Chủ tịch nước cho biết, đến nay, tất cả các nhà lãnh đạo APEC đã khẳng định tham dự Hội nghị Cấp cao, thể hiện vị thế, uy tín của Việt Nam cũng như sự tin tưởng của các nền kinh tế thành viên vào thành công của hội nghị.

Để bảo đảm thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chuẩn bị công tác tổ chức, lễ tân ở mức đầy đủ nhất, chu đáo tới từng chi tiết, đặc biệt là tại các khách sạn có các nhà lãnh đạo lưu trú. Thành phố Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục chỉnh trang đường phố, bảo đảm đường thông thoáng, sạch sẽ, an toàn, trật tự giao thông được đảm bảo, nhất là trong hai ngày 10 và 11-11 để bạn bè quốc tế chứng kiến hình ảnh một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, hội nhập và phát triển, con người Việt Nam thân thiện. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang lưu ý Tiểu ban An ninh và Y tế, các lực lượng liên quan tiếp tục hoàn thiện các kế hoạch, phương án bảo vệ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, chuẩn bị đầy đủ mọi phương án dự phòng và xử lý tình huống phát sinh, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho sự kiện này, không để bị động, bất ngờ trong mọi hình huống, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với thành phố Đà Nẵng và các cơ quan liên quan tăng cường tối đa các biện pháp dự phòng để phòng ngừa mọi loại dịch bệnh; chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất về y tế tại Đà Nẵng; kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ đạo Tiểu ban Lễ tân, Tiểu ban Vật chất và Hậu cần, Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 cần bổ sung, hoàn thiện, cập nhật tất cả các kịch bản lễ tân, hậu cần, tính toán thật chi tiết các phương án dự phòng trong trường hợp thời tiết xấu. 

Trên cơ sở chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các tiểu ban, đơn vị liên quan sẽ rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, điều chỉnh và khắc phục kịp thời những khâu còn chưa hoàn thiện, đồng thời có phương án bố trí lực lượng chặt chẽ, tránh chồng chéo, có phương án xử lý các tình huống đột xuất có thể xảy ra nhằm bào đảm các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra thành công. 

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 với các sự kiện chính diễn ra tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam dự kiến đón tiếp khoảng 10.000 đại biểu, trong đó có lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC, trên 2.000 đại diện các doanh nghiệp hàng đầu khu vực và quốc tế, khoảng 3.000 phóng viên các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế trong dịp này.

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng

Theo báo cáo từ Ủy ban Quốc gia APEC 2017, hiện các khách sạn, trung tâm hội nghị, trung tâm báo chí quốc tế và các địa điểm diễn ra các sự kiện chính thức và bên lề của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã hoàn thành đúng thời hạn để sẵn sàng đón các đại biểu APEC. Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan đều đã tập dượt và sơ duyệt các phương án đảm bảo tuyệt đối các điều kiện an ninh, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như tạo thuận lợi cho các nhà lãnh đạo, các đại biểu, khách mời, báo chí và các tổ chức, cá nhân tham gia Tuần lễ Cấp cao. Mới đây, đoàn 250 đại biểu đại diện của các nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quan sát viên tham dự chương trình đã tiền trạm lần cuối tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Các đại biểu đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam, từ kịch bản hoạt động, các quy định về lễ tân, an ninh, tác nghiệp báo chí… Ông Juan Carlos Gamarra, cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Peru, chủ nhà APEC 2016 còn bày tỏ sự ấn tượng với công tác tổ chức của Việt Nam và mong chờ một kỳ APEC 2017 thành công. 
Tổng duyệt các hoạt động Tuần lễ cấp cao APEC 2017 ảnh 1 Cảng Hàng không Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC. Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Với tư cách là nhà tài trợ, đối tác đặc biệt của sự kiện quan trọng này, Vietnam Airlines đã sớm lên kế hoạch tăng tải. Theo đó, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm gần 110 chuyến bay, tương ứng hơn 20.000 ghế trên đường bay giữa Hà Nội/TPHCM với Đà Nẵng, nâng tổng ghế cung ứng lên gần 400.000 ghế. Trong đó, đường bay Hà Nội - Đà Nẵng tăng thêm 64 chuyến, trung bình đạt hơn 4.800 ghế/ngày và đường bay TPHCM - Đà Nẵng tăng thêm 44 chuyến, trung bình đạt gần 6.000 ghế/ngày. Vào những ngày cao điểm nhất (6-11 và 11-11), Vietnam Airlines sẽ khai thác hơn 50 chuyến bay/ngày giữa Hà Nội/TPHCM với Đà Nẵng, trung bình cứ 30 phút có một chuyến bay đến hoặc đi từ Đà Nẵng. Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, để đáp ứng được một cách chuyên nghiệp với dịch vụ đẳng cấp 4 sao, Vietnam Airlines đã chủ động điều chỉnh kế hoạch bảo dưỡng máy bay và đào tạo phi công, tiếp viên để đưa đội bay sớm trở lại khai thác. Với kế hoạch khai thác này, Vietnam Airlines không những đáp ứng được nhu cầu đi lại lớn trong tuần lễ cấp cao APEC, mà còn đảm bảo cho việc nối chuyến và di chuyển của các quan chức, đại biểu từ 21 nền kinh tế trong APEC và khách du lịch đến Đà Nẵng tham gia các hoạt động bên lề, cũng như các nhân sự chuẩn bị cho sự kiện từ trước đó. 

Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng cho biết, với việc hoàn thành đúng hạn các dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng, hiện CHKQT Đà Nẵng hoàn toàn đủ năng lực để phục vụ sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Về nhân lực phục vụ, các đơn vị liên quan đều đã có kế hoạch tăng cường, trong đó, Công ty dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) đã triển khai hàng loạt phương án nâng cao nguồn nhân lực, điều động thêm đội ngũ nhân viên từ CHKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất tăng cường vào Đà Nẵng. Các nhân viên được điều động đều phải đảm bảo tiêu chí về ngoại hình, trình độ tiếng Anh, đạt tiêu chuẩn phục vụ chuyên cơ. Đồng thời, VIAGS cũng đẩy mạnh rà soát và đánh giá, bổ sung các trang thiết bị đúng tiêu chuẩn. Hiện các đơn vị hàng không cũng đã phối hợp với lực lượng công an thẩm tra lý lịch đảm bảo công tác an ninh nội bộ, phối hợp diễn tập công tác phòng chống cháy nổ và phòng chống lỗi hệ thống an ninh mạng, đảm bảo tuyệt đối công tác an ninh - an toàn trong thời gian diễn ra sự kiện.

MINH TÂM - BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Thành lập tổ chuyên đề kiểm tra, xử lý xe hợp đồng và du lịch hoạt động trá hình

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” gây mất an toàn giao thông trên địa bàn TPHCM, ngày 25-9, Chánh Văn phòng Sở GTVT TPHCM Nguyễn Thị Việt Thu cho biết, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tập trung xử lý quyết liệt tình trạng xe hợp đồng đón trả khách không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU