TP Hồ Chí Minh: Trường nghề vẫn chưa có đầu ra

(SGGP). – Chiều 15-6, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Sở LĐTB-XH TPHCM về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đào tạo nghề. Theo báo cáo của Sở LĐTB-XH TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện có 395 cơ sở dạy nghề, trong đó có 9 trường cao đẳng nghề, 26 trường trung cấp còn lại là các trung tâm dạy nghề. Năng lực đào tạo bình quân hàng năm trên 380.000 lượt học viên.

Riêng năm 2009 đào tạo được 395.000 học viên, nâng tỷ lệ lao động đã qua đào tạo nghề trên địa bàn đạt 55%. Có trên 5.300 giáo viên tham gia dạy nghề, trong đó khoảng 70% là giáo viên cơ hữu. Theo kế hoạch, năm 2010 sẽ đào tạo nghề cho 360.000 lượt học viên, nâng tỷ lệ lao động đã qua đào tạo nghề lên 58%.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều đại biểu HĐND, hoạt động dạy nghề hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, nhất là cơ sở vật chất và thiết bị dạy nghề đã quá lạc hậu. Các cơ sở dạy nghề chưa liên kết được với các doanh nghiệp để tạo đầu ra cho học viên. Nhiều ngành nghề xã hội cần nhưng không có học viên theo học, một số ngành đang thừa thì lại đào tạo nhiều. Các đại biểu cho rằng, cần quy hoạch lại mạng lưới dạy nghề trên địa bàn, đầu tư thêm thiết bị, nguồn nhân lực giảng dạy để hoạt động hiệu quả hơn. Những cơ sở dạy nghề không đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề quá lạc hậu cần được nâng cấp, nếu không thì có thể mạnh dạn chuyển đổi mô hình quản lý.

° Ngày 15-6, Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM đã tổ chức sàn giao dịch việc làm lần 3-2010. Phiên giao dịch việc làm lần này có 10 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp và 55 doanh nghiệp đăng tuyển lao động trên cổng thông tin việc làm quốc gia www.vieclamvietnam.gov.vn và website: www.vieclamhcm.net

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Việt Nam muốn trở thành “con rồng, con hổ” thì 20 năm tới đây phải duy trì tăng trưởng 7,5%/năm, liệu chúng ta có làm được không? Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam. Bạn bè quốc tế cũng chỉ đến giúp khi chúng ta còn khát khao giàu mạnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.