TPHCM: Chỉ 40% số trường học có cán bộ chuyên trách y tế

(SGGP).- “Các trường học hiện nay có lực lượng cán bộ chuyên trách y tế quá mỏng, không đủ năng lực phòng ngừa các dịch bệnh…”, là phát biểu của Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Lê Trường Giang tại Hội nghị tổng kết công tác y tế và an toàn trường học năm học 2008-2009 tổ chức hôm qua.

Với thiết kế giường ngủ của các trường nội trú theo kiểu “xếp cá mòi” như hiện nay, dịch bệnh rất dễ lan rộng, do vậy ngành giáo dục cần tính lại các quy chuẩn về phòng ốc cho các lớp nội trú, bán trú.

TPHCM hiện có 520.740 học sinh ăn trưa tại trường, trong khi đó nhiều bếp ăn tại trường học chưa đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay chỉ có khoảng 40% số trường có cán bộ chuyên trách về y tế trong đó chưa đến phân nửa cán bộ đạt chuẩn, hầu hết là kiêm nhiệm.

L.LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).