TPHCM: Đề xuất kế hoạch nâng chuẩn trình độ cho hơn 6.000 giáo viên

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có công văn gửi UBND TPHCM đề xuất phê duyệt Kế hoạch nâng chuẩn trình độ đào tạo cho giáo viên mầm non, tiểu học, THCS giai đoạn 2021-2025.

Trước đó, Sở này đã tham mưu UBND TPHCM trình HĐND TPHCM ban hành Nghị quyết số 09/NQ-HĐND (ngày 8-7-2022) về ban hành Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn TPHCM.

Đó là cơ sở để thực hiện phương thức giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo nâng chuẩn trình độ đào tạo cho giáo viên.

Sau khi thống kê số lượng giáo viên mầm non, tiểu học, THCS tham gia nâng trình độ chuẩn được đào tạo giai đoạn 2021-2025, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất UBND TPHCM chấp thuận chủ trương giao cho Trường Đại học Sài Gòn thực hiện nhiệm vụ đào tạo nâng chuẩn trình độ của giáo viên các bậc mầm non, tiểu học, THCS giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, Trường Đại học Sài Gòn là đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở đào tạo giáo viên trực thuộc UBND TPHCM. Đề xuất này theo Sở GD-ĐT TPHCM là phù hợp và đúng theo năng lực đào tạo, chất lượng đào tạo của Trường Đại học Sài Gòn.

Nếu UBND TPHCM thống nhất chủ trương nói trên, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ phối hợp với Trường Đại học Sài Gòn xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, Sở Tài chính được đề xuất nhiệm vụ tham mưu bố trí dự toán kinh phí ngân sách nhà nước hàng năm thực hiện đào tạo nâng chuẩn trình độ đào tạo cho giáo viên.

Kế hoạch được đề xuất thực hiện đối với giáo viên, cán bộ quản lý trong các cơ sở giáo dục công lập, dân lập, tư thục.

Cụ thể, đối tượng tham gia nâng chuẩn trình độ gồm giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên và tính từ ngày 1-7-2020 còn đủ 7 năm công tác đến tuổi nghỉ hưu theo quy định; giáo viên dạy cấp tiểu học chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên tiểu học hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên, tính từ ngày 1-7-2020 còn đủ 8 năm công tác đối với giáo viên có trình độ trung cấp và đủ 7 năm công tác đối với giáo viên có trình độ cao đẳng đến tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Các giáo viên THCS chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, tính từ ngày 1-7-2020 còn đủ 7 năm công tác cũng là đối tương được nâng chuẩn trình độ.

TPHCM: Đề xuất kế hoạch nâng chuẩn trình độ cho hơn 6.000 giáo viên  ảnh 1 Giáo viên tham gia bồi dưỡng sách giáo khoa mới thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cuối tháng 7-2022

Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, việc xác định đối tượng và tổ chức thực hiện nâng chuẩn trình độ của giáo viên phải bảo đảm phù hợp với thực trạng đội ngũ giáo viên và điều kiện của các cơ sở giáo dục, không để xảy ra tình trạng thiếu giáo viên giảng dạy.

Lộ trình thực hiện nâng chuẩn trình độ giáo viên cần đảm bảo khách quan, công khai, công bằng và hiệu quả.

Hiện nay, tính đến cuối năm học 2021-2022, bậc mầm non còn 2.470 giáo viên, tiểu học còn 2.477 giáo viên và THCS còn 1.184 giáo viên chưa đạt trình độ chuẩn.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 1 (từ ngày 1-1-2021 đến hết 31-12-2025), thành phố bảo đảm ít nhất 60% giáo viên mầm non được cấp bằng cao đẳng sư phạm hoặc cử nhân; ít nhất 50% giáo viên tiểu học và 60% giáo viên THCS được cấp bằng cử nhân.

Kinh phí thực hiện nâng chuẩn trình độ cho giáo viên giai đoạn 2021-2025 được lấy từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí khác theo quy định tại Điều 9, Nghị định số 71/2020/NĐ-CP (ngày 30-6-2020) của Chính phủ.

Các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục có trách nhiệm bảo đảm kinh phí để chi trả các chế độ cho giáo viên được cử đi đào tạo nâng chuẩn trình độ.

Bên cạnh đó, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện có trách nhiệm quản lý, theo dõi và đánh giá kết quả đào tạo của cán bộ quản lý và giáo viên tại địa phương, tổ chức sơ kết, tổng kết và rút kinh nghiệm, báo cáo kết quả định kỳ thực hiện.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.