TPHCM: Giữa tháng 11 có đợt triều cường lớn

(SGGPO).- Chiều nay 7-11, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM đã có văn bản khẩn gửi các đơn vị sở, ngành và UBND các quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống, ứng phó vùng áp thấp, mưa dông và đợt triều cường giữa tháng 11.

Đợt triều cường cuối tháng 10-2011 với mực nước đỉnh triều 1,57m (mức đỉnh triều cao nhất trong hơn 50 năm qua) đã làm nhiều khu vực dân cư và tuyến đường ở TPHCM bị ngập nặng

Theo bản tin dự báo thời tiết của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ ngày 7-11, dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp có xu hướng dịch chuyển chậm lên phía Bắc và có khả năng mạnh thêm. Đồng thời, theo quy luật thủy triều hàng năm, đợt triều cường giữa tháng 11 (nhằm các ngày từ 15 đến 20 tháng 10 âm lịch) dự báo có khả năng đạt trên báo động II, xấp xỉ báo động III.

Để giảm thiểu thiệt hại do vùng áp thấp, triều cường gây ra, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản trên địa bàn TPHCM; thông báo thường xuyên cho các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển và dân cư ven biển biết diễn biến của vùng áp thấp; duy trì thông tin, liên lạc với các tàu thuyền, đặc biệt là các tàu thuyền đánh bắt xa bờ; kiểm đếm, nắm chắc số lượng, vị trí tàu thuyền, thuyền viên trên mỗi tàu. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

UBND các quận, huyện, đặc biệt là 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn phải tổ chức rà soát tại các vị trí xung yếu, nhất là các điểm bể bờ, tràn bờ và bị sạt lở trong đợt triều cường cuối tháng 10 vừa qua để xử lý, gia cố theo phương châm “bốn tại chỗ”, không để xảy ra ngập úng, gây thiệt hại cho người dân.

Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước, Sở GTVT, Công ty TNHH Quản lý Khai thác dịch vụ thủy lợi và Công ty TNHH Thoát nước đô thị phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện trong công tác phòng, chống ngập úng nội thị và ngoại thành, nhất là khi triều cường kết hợp với mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp.

Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ động phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát các đoạn bờ bao, đê quây, cống xung yếu thuộc các gói thầu đang thi công của các dự án để chủ động gia cố đảm bảo an toàn, không để bể bờ bao, đê quây, tràn bờ gây ngập úng cho khu vực xung quanh.


Đ.Lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất