TPHCM: Khẩn trương soạn thảo quy chế quản lý, sử dụng chung cư

(SGGP) .- Theo phản ánh của các quận - huyện và ban quản trị các chung cư và cư dân về những bất cập liên quan đến việc bầu cử, hoạt động của ban quản trị chung cư, Sở Xây dựng TPHCM vừa có đợt kiểm tra tình hình này tại các chung cư trên địa bàn TP.

Qua đợt kiểm tra, Sở Xây dựng cho biết, một số chung cư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu (như chung cư Phú Lợi quận 8 do Công ty Hai Thành làm chủ đầu tư - CĐT); CĐT có tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng không bầu được ban quản trị do tổng số chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư tham dự không đạt 50% theo quy định (khu căn hộ cao tầng 584 tại 785/1 Lũy Bán Bích quận Tân Phú, chung cư 326/1 Ung Văn Khiêm quận Bình Thạnh do Công ty cổ phần Thế kỷ 21 làm CĐT) hoặc CĐT có tổ chức nhưng chưa được UBND quận-huyện ban hành quyết định công nhận do thiếu hồ sơ (chung cư Tân Mỹ quận 7 do Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 quản lý sử dụng; chung cư Topaz 1, Khu dân cư Sài Gòn Pearl quận Bình Thạnh do Công ty Vietnam Land SSG làm CĐT), CĐT không hợp tác với Ban quản trị để giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng chung cư (chung cư Mỹ Thuận quận 8 do Công ty cổ phần M&C làm CĐT), chung cư đã có Ban quản trị nhưng hoạt động không hiệu quả (chung cư Hoàng Tháp huyện Bình Chánh do Công ty Xây dựng thương mại dịch vụ Trường Sinh Lợi và Công ty cổ phần Đầu tư Hoàng Tháp làm CĐT)… Đó cũng là lý do dẫn đến các vụ việc tranh chấp, khiếu nại giữa cư dân sống tại chung cư và CĐT.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, Sở Xây dựng TPHCM đã đề nghị UBND quận-huyện thực hiện một số quy định. Cụ thể: đối với các chung cư đã có ban quản trị, UBND quận-huyện quan tâm, hỗ trợ để ban quản trị hoạt động được hiệu quả, đáp ứng yêu cầu tình hình thực tế. Đối với các chung cư chưa thành lập ban quản trị, UBND quận-huyện hỗ trợ, tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị và thông qua các nội dung có liên quan đến quản lý sử dụng nhà chung cư.

Sau khi nghe Sở Xây dựng báo cáo tình hình trên, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng gấp rút soạn thảo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư theo đúng tinh thần Quyết định 08/2008 của Bộ Xây dựng để UBND TP ký ban hành, triển khai trong tháng 8.

H.NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố hiện có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Nông nghiệp

Nuôi heo bằng... thảo mộc

Ở huyện vùng núi Hoài Ân (tỉnh Bình Định) có mô hình nuôi heo kết hợp giữa dây chuyền chăn nuôi sinh học với các loại thảo mộc. Heo được chăn nuôi trong điều kiện sạch sẽ, hưởng nhiều “phúc lợi” động vật và được ăn 10 loại nhân sâm, mỹ vị, cỏ thuốc nên thịt thơm ngon trứ danh, đem hiệu quả kinh tế khá cao.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế