TPHCM: Phát hiện ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, khoanh vùng 1 con hẻm

SGGPO
Sáng 7-5, cơ quan chức năng khoanh vùng hẻm 359 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3 để điều tra về 1 ca được xác định dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Hẻm 359 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3 được lập hàng rào, hạn chế ra vào

Hẻm 359 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3 được lập hàng rào, hạn chế ra vào

Theo đó, người này đã nhập cảnh vào Việt Nam từ khoảng đầu tháng 3-2021. Sau đó cách ly tại tỉnh khác rồi mới về TPHCM. Do có ý định đi nước ngoài, người này đã tự đi làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện người này đã được chuyển đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi.

Hiện con hẻm 359 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3 đang được khoanh vùng phun khử khuẩn và điều tra dịch tễ.

TPHCM: Phát hiện ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, khoanh vùng 1 con hẻm ảnh 1 Hẻm 359 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3 đang được cách ly tạm thời

Hẻm có 61 hộ, 210 người thường trú, 27 người tạm trú, 18 người lưu trú. Riêng căn hộ anh T. tạm trú có 4 tầng có 18 người lưu trú (bên dưới là cửa hàng bán thú cưng). Anh T. thuê nhà ở tại tầng lửng.

Ngay khi có thông tin, quận đã họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, trong đó đã phân công lực lượng phản ứng nhanh, tuyên truyền, hậu cần, tiếp phẩm, giám sát, nắm dư luận trong quá trình khoanh vùng.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong đêm 6-5, ngành y tế TP đã triển khai lấy mẫu khẩn toàn bộ người sống chung trong căn nhà bệnh nhân ở bao gồm người sống chung phòng và ở các phòng khác. Tổng số có 38 mẫu và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Để giám sát nguy cơ dịch bệnh, thành phố cũng đã tiến hành lấy mẫu mở rộng tầm soát khu vực hẻm mà bệnh nhân cư ngụ. Tổng số người được xét nghiệm là 254. Hiện đang chờ kết quả xét nghiệm. Đồng thời tiếp tục triển khai điều tra truy vết các nơi bệnh nhân từng tới.

“Đây là trường hợp đã nhiễm bệnh và xuất viện từ cuối tháng 3, là trường hợp tái dương tính. Những trường hợp tiếp xúc rất gần với bệnh nhân trong thời gian người này ở thành phố đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Điều này cho thấy nguy cơ, khả năng lây lan trong cộng đồng từ trường hợp này là thấp”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng thông tin.

Cùng ngày, phường 11, quận 5, TPHCM, cũng phát thông báo kêu gọi người từng đi tới siêu thị Bách Hóa Xanh (290 Trần Hưng Đạo) và phòng gym (131, Triệu Quang Phục) thì thông báo với cơ sở y tế gần nhất.

SGGP Online tiếp tục cập nhật

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc