TPHCM Tết Tân Mão - Đường phố không lô cốt

Hôm nay 26-1 (23 tháng chạp), thời hạn cuối cùng thu dẹp các lô cốt, tái lập mặt đường, dọn dẹp vệ sinh, trả lại nguyên trạng mặt đường nhằm đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân TPHCM trong dịp Tết Tân Mão. Chiều tối qua (25-1), PV Báo SGGP ghi nhận nhiều tuyến đường đã được thông suốt, sạch đẹp hơn so với vài ngày trước đó. Tuy nhiên, vẫn còn một số lô cốt chưa tháo dỡ và mặt đường ở nhiều nơi vẫn còn nhấp nhô.

Xe chen chúc nhau lưu thông qua một “lô cốt” trên đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận chiều 25-1. Ảnh: KIM NGÂN

Đường sá đẹp hơn

Tại các tuyến đường như Võ Thị Sáu (quận 3), Xa lộ Hà Nội (quận 2), Nguyễn Kiệm (Phú Nhuận), Bà Hom (quận 6)… cách đây mấy ngày, người dân và phương tiện muốn lưu thông phải hết sức vất vả luồn lách qua những lô cốt nằm án ngữ ngay giữa tim đường, nhất là vào giờ cao điểm. Chiều qua (25-1), các tuyến đường trên đã thông thoáng, mặt đường sạch đẹp hơn rất nhiều so với vài ngày trước đó là nhờ các đơn vị thi công đã tháo dỡ rào chắn, tái lập mặt đường.

Chủ cửa hàng tạp hóa tại giao lộ Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu vui mừng: “Đã gần nửa năm nay, lô cốt xuất hiện án ngữ ngay tại giao lộ khiến khu vực này ngày nào cũng kẹt xe, kinh doanh buôn bán ế ẩm. May quá, vào những ngày giáp tết này lô cốt được tháo dỡ, đường sá thông thoáng người dân đi lại dễ dàng việc buôn bán thuận tiện hơn”.

Vui nhất trong những ngày này phải kể đến người dân khu vực vòng xoay Phú Lâm (xung quanh siêu thị Co.opMart), quận 6. “Lâu lắm rồi tôi mới thấy được siêu thị đối diện bên kia đường. Trước đây có lô cốt trước nhà chẳng thấy gì ngoài mấy tấm tôn. Nay đường đã được trải nhựa sạch đẹp, giúp người dân vào ra siêu thị dễ dàng”, chị Luyến, chủ nhà trên đường Bà Hom đối diện với siêu thị, hồ hởi nói. Dọc đoạn đường từ vòng xoay Phú Lâm kéo dài gần 1km, năm qua việc làm ăn buôn bán, đi lại của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì lô cốt rào đến sát nhà hai bên đường.

Con đường liên quận Hai Bà Trưng - Phan Đình Phùng nối từ trung tâm thành phố ra quận Gò Vấp, những tháng qua luôn phải chịu áp lực lưu thông rất lớn. Lại thêm lô cốt án ngữ, mặt đường gồ ghề nên việc đi lại trên đường này lâu nay luôn bị ách tắc. Nhưng mấy ngày qua, mặt đường đã được trải nhựa thông thoáng, sạch đẹp. Đường đã thông thoáng, giới kinh doanh nhanh chóng bắt lại nhịp làm ăn.

Không những giúp người dân thở phào nhẹ nhõm, lô cốt biến mất giao thông được nhẹ gánh, nhất là tại các khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc. Cách đây vài ngày, ai đi qua đường Ngô Quyền quận 5 cũng đều phải ngán ngẩm chào thua rào chắn dọc tuyến đường này. Xe máy chen chúc nhau leo lề chạy. Tuy nhiên chiều 25-1, tuyến đường này đã được tháo dỡ lô cốt và trải nhựa mới toanh. Ngoài ra, hàng loạt lô cốt khác tại giao lộ Đinh Tiên Hoàng - Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu, dưới chân cầu Kiệu, Nguyễn Trọng Tuyển - Phan Đình Phùng, 479 Nguyễn Kiệm, giao lộ Cách Mạng Tháng Tám - Phạm Văn Hai, cầu Lê Văn Sỹ... cơ bản đã được tháo dỡ và thu gọn mặt đường thông thoáng.

Không làm vẫn rào chắn

Phương tiện thi công vẫn còn nằm trong một lô cốt trên đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận chiều 25-1. Ảnh: KIM NGÂN

Trái ngược với tình trạng thông thoáng ở các tuyến đường nêu trên, tại một số khu vực lô cốt vẫn còn. Cụ thể, tại giao lộ Bùi Hữu Nghĩa - Vũ Tùng (Bình Thạnh), khu vực chân cầu Kiệu (Phú Nhuận)… hệ thống lô cốt đào đường thi công dự án Vệ sinh môi trường TPHCM (khu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè) do Ban quản lý dự án Vệ sinh môi trường TP làm chủ đầu tư vẫn chưa được tháo dỡ trả lại mặt đường cho người dân đi lại vui chơi đón tết. Điều đáng nói, tại các lô cốt đào đường này, không thấy bóng dáng lực lượng công nhân nào làm việc. Ngoài ra, do các lô cốt này nằm ngay khu vực “nhạy cảm” là giao lộ và phía chân cầu, nếu rào chắn không được tháo dỡ sẽ thường xuyên gây kẹt xe. Đơn cử lô cốt tại giao lộ Bùi Hữu Nghĩa - Vũ Tùng (nằm cạnh chợ Bà Chiểu), những ngày này người dân vào chợ Bà Chiểu mua sắm tết rất đông trong lúc hệ thống rào chắn nằm án ngữ ngay giao lộ khiến giao thông khu vực này liên tục bị ùn tắc kéo dài.

Theo thông báo của Sở GTVT TPHCM, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân TP trong dịp Tết Tân Mão 2011, tất cả các công trình đào đường để lắp đặt các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn thành phố sẽ tạm ngưng thi công trong thời gian hơn 20 ngày, từ ngày 18-1-2011 (15 tháng chạp) đến hết ngày 10-2-2011 (mùng 8 Tết). Số liệu từ Thanh tra Sở GTVT TP cho thấy, đến nay toàn TP còn khoảng 60 lô cốt án ngữ trên 32 tuyến đường. So với năm 2009, con số này giảm hơn phân nửa và dần dạt ra ngoại thành. Như vậy, năm nay người dân TP không phải đón tết cùng lô cốt nhiều như các năm trước.

Tuy vẫn còn những mặt đường tái lập chưa hoàn chỉnh, bụi đá dăm còn lại khi lô cốt được giải tỏa, nhưng trong những ngày giáp tết, người dân thở phào bởi mong ước về giao thông không lô cốt đã phần nào thành hiện thực, khi lệnh dỡ rào chắn được thực thi.

Quốc Hùng - Đình Lý

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên (MTV) Môi trường Đô thị TPHCM cho biết, để đảm bảo vệ sinh trong dịp Tết Tân Mão, công ty đã làm việc với các công ty TNHH MTV 24 quận huyện và các xí nghiệp vận chuyển, HTX vận tải công nông. Theo đó, từ ngày 26-1 (tức ngày 23 tháng chạp Âm lịch) đến hết ngày 7-2 (tức mùng 5 Tết)  là những ngày cao điểm sẽ thực hiện quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác cả ngày lẫn đêm. Riêng 2 ngày mùng 1 và mùng 2 Tết sẽ không thực hiện gom rác tại các hộ gia đình, còn các hoạt động đảm bảo vệ sinh khác vẫn được duy trì. Cụ thể, đối với các đơn vị có thu gom thùng rác công cộng, sẽ bố trí lực lượng thu gom vét sau 24 giờ đêm 30 và mùng 2 Tết. Các đơn vị có phương tiện thu gom, vận chuyển rác phải bố trí dự phòng từ 1 - 2 xe để kịp thời giải quyết rác phát sinh trong những ngày tết, nhất là vào sáng mùng 1 Tết. Các quận 1, 3, 4, 5, 10, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận thực hiện rửa đường trong những ngày cao điểm, đặc biệt trước giờ giao thừa.

A.V.

Các tin, bài viết khác