TPHCM: Triển khai giai đoạn 2 Dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè

(SGGP).- Ngày 4-6, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP cùng các chuyên gia trong nước và nước ngoài họp bàn về các giải pháp tiến hành gia đoạn 2 Dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Cụ thể, xây dựng tuyến cống đê bao đường kính 3,2m, dài 8km từ giếng bờ Đông (bên kia sông Sài Gòn) để chuyển nước thải về nhà máy xử lý tại phường Thạnh Mỹ Lợi quận 2 (công suất 480.000m³/ngày đêm). Hiện nay, công tác chuẩn bị đấu thầu, thiết kế chi tiết cho tuyến cống bao và nhà máy xử lý nước thải đang được tiến hành.

Từ năm 1993 TPHCM đã bắt đầu thực hiện giai đoạn 1 của dự án tại địa bàn các quận 1, 3, Bình Thành, Phú Nhuận và Tân Bình. Trong giai đoạn này, đã tiến hành di dời hơn 7.000 hộ dân sống dọc hai bên kênh trong những căn nhà “ổ chuột” đến các khu tái định cư. Đồng thời tiến hành nạo vét và xây dựng các công trình kỹ thuật hạ tầng dọc hai bên như mở rộng đường, hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh...

Để tiến hành cải tạo dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, năm 2003 TPHCM đã đàm phán với Ngân hàng Thế giới để vay vốn triển khai giai đoạn 2 Dự án vệ sinh môi trường thành phố lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Hiện tổng vốn đầu tư của dự án đã được điều chỉnh lên gần 317 triệu USD, trong đó vốn ODA gần 294 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của thành phố.

Sau 5 lần gia hạn, cuối năm 2011, Ngân hàng Thế giới đã yêu cầu thành phố phải chốt thời gian hoàn thành dự án giai đoạn 1 là 30-6-2012. 

    Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác