Tràn lan sách điện tử độc hại

Nhiều sách điện tử (ebook) không rõ nguồn gốc, có nội dung xấu đã bị thu hồi và cấm phát hành, đang xuất hiện tràn lan trên internet. Có trang web vừa bị phát hiện và phạt hành chính về hành vi vi phạm nhưng sau đó vẫn… tiếp tục vi phạm.

Một số trang web có dịch vụ ebook góp phần phát tán văn hóa độc hại.

Ve sầu thoát xác

Từ năm 2011, một nhóm thanh niên ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập ra trang web http://vietl...com để cung cấp sách điện tử, sách nói. Khoảng 3.500 bản sách điện tử thuộc nhiều thể loại văn học, lịch sử, tôn giáo, chính trị… được đăng tải kèm lời mời gọi: “Với thư viện ebook của http://vietl...com, bạn không còn phải tự tay đi tải và sao chép thủ công vào các thiết bị để đọc sách nữa. Bạn có thể truy cập trực tiếp và tải sách điện tử một cách dễ dàng… Hãy truy cập vào http://vietl...com trên cả điện thoại và máy tính bảng để tải sách điện tử nhanh nhất”.

Và trong kho sách điện tử không rõ nguồn gốc đó, người xem cũng không khó để tải những sách có nội dung phức tạp, đã bị thu hồi, cấm phát hành như: Đêm giữa ban ngày (Vũ Thư Hiên), Sợi xích (Lê Kiều Như), Sát thủ đầu mưng mủ (Thành Phong)… Trong buổi làm việc mới đây với Cục An ninh Thông tin truyền thông (Bộ Công an), các đối tượng thừa nhận, mục đích lập ra góc chia sẻ sách điện tử nhằm thu lợi bất chính thông qua dịch vụ tải sách điện tử có phí (chỉ miễn phí một phần sách mang tính phổ thông) và bán DVD có chứa ebook. Theo các đối tượng, hành vi trên là vi phạm pháp luật nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội nên… phớt lờ, cứ hoạt động nhằm thu lợi cá nhân.

Bằng cách này, mỗi đối tượng đút túi khoảng 4 triệu đồng/tháng. Vụ việc sau đó được chuyển giao cho Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và cơ quan này đã ra quyết định xử phạt hành chính đối tượng lập và điều hành trang web http://vietl...com 15 triệu đồng (khoản 2, điều 18, Nghị định 02/2011/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản), đồng thời, buộc đối tượng xóa bỏ toàn bộ nội dung vi phạm trên trang web.

Tuy nhiên, hậu quả của vi phạm trên vẫn chưa được khắc phục. Đến nay, mỗi khi người đọc truy cập http://vietl...com, trang web tự động sẽ chuyển sang link http://viet7...com với hoạt động tương tự!

Nảy nở sau cơn mưa

Các trang web có dịch vụ chia sẻ ebook với vô vàn “tạp chất” như http://vietl...comhttp://viet7...com nảy nở như nấm sau mưa. Ở các trang http://4ph...net, http://cuons...net, http://www.e-thuv...com, http://vnthu...net… độc giả cũng dễ dàng kiếm được những bản sách điện tử  độc bị cơ quan chức năng thu hồi, hoặc các tác phẩm mới chỉ ở dạng bản thảo chưa được bất kỳ một nhà xuất bản nào tại VN cấp phép, hoặc các tác phẩm trước 1975 chưa được xuất bản tái bản hay sách có nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục và phản động…

Theo Cục An ninh thông tin truyền thông, số lượng những trang web như trên là… không thể đếm hết được. Đối tượng thực hiện có thể là tổ chức (công ty), cá nhân nhằm mục đích thu lợi từ việc tải ebook có phí hoặc miễn phí tải sách nhưng bù lại bằng khoản quảng cáo. Một hình thức khá phổ biến khác là các đối tượng tạo diễn đàn để các thành viên tham gia đăng tải, trao đổi và có thu phí đối với người sử dụng; các đối tượng đăng càng nhiều sách thì được giảm phí tải các sách khác.

Chính vì vậy, các sách vi phạm bản quyền được truyền tải tràn lan, thậm chí các đối tượng quản lý website không biết hết sách nào là sách bị thu hồi, có nội dung đồi trụy, phản động và góp phần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các tác phẩm có nội dung xấu, không được phép lưu hành, xuất bản chính thức tại VN.

Đường Loan

Cơ quan quản lý ở đâu?

Từ lâu tôi thường đọc sách trên mạng, tiện đâu đọc đó, trên các trang web có dịch vụ chia sẻ ebook. Cũng có khi chép sỉ hàng trăm, hàng ngàn cuốn sách ở các cửa hàng bán thiết bị hay tải nguyên “cây” - cả thư mục từ các trang web. Chủ yếu sách ở dạng file thô chưa được xử lý, nhiều lỗi và không ít sách có nội dung phức tạp, kể cả sách đồi trụy, phản động. Có lần tôi vào trang http://www.banvan...com thì thấy truyện Những thiên đường mù (Dương Thu Hương), liền tải về đọc, sau đó mới biết sách có nội dung không phù hợp và đã bị cấm phát hành. Rõ ràng việc sao chép, tải sách điện tử trôi nổi của tôi là chưa đúng đắn nhưng phải nhìn nhận, độc giả chúng tôi cũng rất ít có điều kiện tiếp cận sách điện tử “sạch”, có bản quyền đầy đủ.

Trong khi thị trường sách điện tử có bản quyền chưa phát triển thì đã bát nháo thị trường sách điện tử không rõ nguồn gốc, có nội dung xấu. Để đáp ứng nhu cầu, độc giả lại phải tìm đến những trang web có dịch vụ chia sẻ ebook và nhiều khi bị tác động bởi những ebook “bẩn”. Cơ quan quản lý nhà nước ở đâu, tại sao vẫn chưa có động thái nào để mang lại môi trường sạch cho độc giả tiếp cận ebook sạch?

Nguyễn Thị Thu Hiền (ngụ quận Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: