Đưa hối lộ để “chạy án”

Trần Văn Tài lãnh 15 năm tù giam

Ngày 20-7, TAND TPHCM đã tiến hành xét xử sơ thẩm đối với Trần Văn Tài, mắt xích quan trọng trong đường dây “chạy án” do Nguyễn Duy Dũng (tự Dũng “đui”, trùm buôn lậu ma túy) cầm đầu. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án 15 năm tù giam đối với Tài về tội “Đưa hối lộ”.

Nguyên điều tra viên Nguyễn Công Triều.

Theo lời khai nhận của bị cáo, vào tháng 3-1999, sau khi biết đối tượng đàn em Lê Thanh Hiền bị cơ quan công an bắt quả tang đang bán 1,5 cây heroin cho Lê Văn Thi, Dũng “đui” đã nhờ Tài giúp mình “chạy án” để vụ án không bị điều tra mở rộng. Cùng tham gia trong đường dây mua bán heroin của Dũng “đui” còn có Lâm Việt Sơn (tự Sơn “Bake”).

Nhận được lệnh, Tài chủ động móc nối với Phan Văn Hải (tự Hải luật, nguyên là luật gia), nhờ Hải liên hệ với Nguyễn Công Triều (nguyên điều tra viên – Công an TPHCM). Tổng cộng số tiền Tài đưa Hải để chuyển cho Triều là gần 37 triệu đồng.

Kết quả, Triều đã làm sai lệch hồ sơ, không điều tra mở rộng vụ án đối với Dũng “đui”, Sơn “Bake”. Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vào ngày 11-8-2004, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên án tử hình đối với Hiền, Sơn “Bake” về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Đưa hối lộ”; 15 năm tù đối với Triều về tội “Nhận hối lộ”; 3 năm tù đối với Hải về tội “Môi giới hối lộ”.

Tại phiên tòa xét xử Trần Văn Tài hôm qua, 20-7, những người tham dự phiên tòa rất bất ngờ khi vị đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa tiết lộ cho đến nay Hải vẫn chưa thụ hình dù bản án tuyên 3 năm tù giam về tội “Môi giới hối lộ” đã có hiệu lực.

Vị công tố viên cho biết, VKSND TPHCM sẽ có văn bản kiến nghị về trường hợp khó hiểu của Hải đến các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo pháp luật được thực hiện công minh.

L.T.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Đề nghị phạt 2 cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV 6 - 7 năm tù

Ngày 28-10, phần luận tội của đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho thấy, trong vụ án gây thất thoát tiền tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV giữ vai trò chính, xuyên suốt quá trình ra chủ trương đến quyết định cho vay, cũng như chỉ đạo cấp dưới cho vay trái quy định dẫn đến hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.