Trần Văn Thước - Nhà văn của nông dân

Nhà văn Trần Văn Thước (ảnh) sinh năm 1954 tại xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, Thái Bình. Mặc dù bị liệt 2 chân nhưng bằng tài năng, nghị lực và lòng yêu văn chương, ông đã xuất bản được 10 tập truyện ngắn, tiểu thuyết. Ông được giải thưởng cuộc thi truyện ngắn, bút ký của Báo Văn nghệ, Tạp chí Văn nghệ quân đội, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam, giải thưởng Lê Quý Đôn...

- Phóng viên: Thưa nhà văn, hầu như tất cả tác phẩm văn chương, truyện ngắn, bút ký, tiểu thuyết của ông đều viết về những người nông dân?

- Nhà văn Trần Văn Thước: Quan chức, trí thức hay người lính trong các tác phẩm của tôi đều là từ người nông dân mà ra.

- Đọc những trang văn của ông, độc giả có thể nhắm mắt lại và tưởng tượng ra cảnh nông dân vác cuốc ra đồng, người đàn bà đang lom khom cấy lúa, người đàn ông và con trâu đang cày ruộng hay tiếng chửi bới của người hàng xóm. Bức tranh văn chương thôn quê của ông thật sống động?

- Tôi thích viết những gì mà cuộc sống đang diễn ra ở làng quê như nó vốn có mà không thích sự cường điệu hay giật gân.

- Điều gì đã khiến ông trung thành với đề tài người nông dân?

- Người nông dân chiếm tỷ lệ 70-80% dân số cả nước, họ là những người dựng làng, dựng nước và giữ làng, giữ nước, họ là một đề tài vô tận để tôi và các nhà văn khai thác. Tôi viết về người nông dân với một sự trân trọng, hàm ơn.

- Người nông dân sống trong những ngôi làng mà làng quê là hồn cốt của nước, mất làng là mất nước. Nhưng rất nhiều làng quê hiện nay đang bị biến mất bởi sự tàn phá của chính con người. Rồi nạn rượu chè, cờ bạc, nghiện hút, mại dâm cũng đang tràn về làm tan nát biết bao gia đình nông dân. Ông nghĩ gì về điều này?

- Đó là một sự thật đau lòng, nhức nhối ở nhiều làng quê mà tôi cũng đã cảnh báo trong một số tác phẩm của mình. Thiết nghĩ các nhà hoạch định chính sách cần sớm có những giải pháp cấp bách, cụ thể để bảo vệ, gìn giữ làng quê chứ đừng hô hào bằng những khẩu hiệu chung chung xây dựng nông thôn mới.

- Là một nhà văn của những người nông dân, ông có kế sách gì để bảo vệ ngôi làng của họ?

- Theo tôi mỗi xã, mỗi huyện, mỗi tỉnh đều có một vị lãnh đạo có tài có đức thì làng quê được bình yên, người nông dân được ấm no.

- Nhưng làm thế nào để có được vị lãnh đạo có tài có đức?

- Cứ để dân trực tiếp bầu một cách dân chủ sẽ có người lãnh đạo tài - đức. Chứ đừng để nạn mua quan bán chức, ô dù, phe phái, dòng họ đe dọa sự sống còn của làng nước.

- Tôi đang ngồi với ông trong căn phòng hơn 10m², kê một cái giường, một cái tủ nhỏ đựng hàng hóa và một cái hòm gỗ bé xíu mà ông dùng làm bàn viết. Đây có phải là cái quán văn chương mà các nhà văn, nhà thơ hay gọi?

- Quán văn chương là do anh em văn nghệ sĩ gọi cho vui chứ thật ra là cái quán bán hàng của tôi, nó đã ra đời mấy chục năm rồi, trước là nhà cấp 4, sau ông cụ thân sinh là lão thành cách mạng được nhà nước cấp 50 triệu đồng xây nhà nên xây thành mái bằng.

- Và ông vừa bán hàng tạp hóa vừa tiếp bạn bè văn chương, tiếp những nhân vật nông dân của ông và vừa viết văn trong cái quán văn chương này?

- Tôi bị thương tật liệt mất hai chân nên chỉ quanh quẩn trong cái quán này, ngoài những lúc bán hàng, tiếp khách, tôi tranh thủ viết văn.

- Ông không ra khỏi nhà, không ra khỏi làng vậy ông lấy thông tin từ đâu để viết?

- Từ những người đến đây mua hàng, từ hàng xóm, bạn bè văn chương, từ đài báo, ti vi.

- Văn chương là một nghề gian khổ, ông là một nhà văn của những người nông dân, ngày ngày cày trên những thửa ruộng chữ nghĩa, vậy ông nghĩ gì về nghề văn?

- Viết văn là một việc đòi hỏi rất nhiều trí lực. Nhà văn đích thực dù gắng gỏi, nỗ lực đến đâu cũng không dám nghĩ là đã đủ, đã đạt... Tôi nghĩ đấy là nghề nghiệp văn chương.

VŨ ĐẢM thực hiện

Các tin, bài viết khác

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống