Tránh ùn tắc giao thông, bắt đầu từ ý thức con người

Là người dân, chúng tôi hoan nghênh và hưởng ứng chủ trương hạn chế việc sử dụng phương tiện giao thông cá nhân để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông mọi lúc mọi nơi như hiện nay. Tuy nhiên, Nhà nước ta cần phải có những biện pháp đồng bộ: Tăng phí đăng ký xe gắn máy. Khuyến khích và bắt buộc người dân trả lại vỉa hè để có chỗ cho người đi bộ. Các hộ dân lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh sẽ bị phạt thật nặng.

Hiện trạng các hộ dân xây tường bao, để chậu cây lấn vỉa hè, lấn lộ giới, lấn hẻm phải trả lại lộ giới theo quy định. Trả lại vỉa hè, các con đường sẽ rộng rãi, có lợi cho người đi bộ và bộ mặt TPHCM sẽ sáng sủa hơn, đẹp lên. Phối hợp với chính quyền địa phương và các phương tiện thông tin đại chúng để giáo dục, khuyến khích người dân tăng cường đi bộ trên các tuyến đường ngắn và sử dụng phương tiện giao thông công cộng; đặc biệt là xe phục vụ học sinh, sinh viên và công nhân.

Nếu mọi người dân và chính quyền địa phương các cấp đều ý thức được tình trạng nghiêm trọng hiện nay về vấn nạn ùn tắc giao thông, và mất an toàn giao thông thì sẽ hưởng ứng cùng Nhà nước giải quyết rốt ráo theo đúng biện pháp trên, dần dần chúng ta mới có thể khắc phục được nạn kẹt xe.

P.N.H.

Các tin, bài viết khác