Mới khảo sát tại An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ

Trên 3.000 phòng học bị hư hỏng nặng

(SGGP).- Sáng 30-11, đồng chí Huỳnh Phong Tranh, UVTƯ Đảng, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, cùng đại diện Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB-XH đã đến làm việc với tỉnh Cần Thơ về việc thực hiện Quyết định số 20 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng ĐBSCL đến năm 2010. Trước đó, ngày 28 và 29 đoàn đã làm việc tại tỉnh An Giang và Vĩnh Long.

Vấn đề nổi lên là những khó khăn về cơ sở hạ tầng tại An Giang, Vĩnh Long và TP Cần Thơ: Có trên 3.300 phòng học bị hư hỏng nặng cần xây dựng mới. Các trường học xây dựng theo chương trình kiên cố hóa lại thiếu các phòng bộ môn và nhà vệ sinh.

Cũng do chạy theo thành tích đã dẫn đến tình trạng có những học sinh lớp 6 - 7 không biết đọc chữ. Sau Kiên Giang, An Giang, ông Hồ Văn Ngộ, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ thừa nhận đã phát hiện ba, bốn trường hợp học sinh cấp II đọc chữ không chạy.

Một vấn đề khá bức xúc hiện nay là tỷ lệ sinh viên bình quân trên đầu người ở ĐBSCL ở mức quá thấp; chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên của ĐBSCL chưa bằng 1/3 khu vực Thái Nguyên (tính trên tỷ lệ dân số). Gần đây, nhiều trường ĐH được thành lập ở ĐBSCL, nhưng lại thiếu – thậm chí không có đội ngũ giảng viên, nên chất lượng đào tạo khó đáp ứng được yêu cầu.

Đồng chí Huỳnh Phong Tranh đã ghi nhận những vấn đề bức xúc và các kiến nghị của các tỉnh. Ban chỉ đạo sẽ tổng hợp tình hình và báo cáo những vấn đề bức xúc này lên Trung ương.

C.H.P.

Các tin, bài viết khác