Tréo ngoe

Hàng nghìn hộ dân thuộc 4 xã phía bắc huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) vài chục năm nay sống bằng nghề rừng, nay đang lâm vào cảnh lao đao vì rừng. Chuyện bắt đầu từ khi lãnh đạo huyện “bút phê” rằng, người dân muốn khai thác rừng sản xuất của gia đình mình, bên cạnh sự đồng ý của lực lượng giữ rừng, còn cần được sự đồng ý của một doanh nghiệp chuyên về chế biến lâm sản của tỉnh.

Chuyện tréo ngoe này, tìm hiểu đến ngọn nguồn, người dân mới ngỡ ngàng biết rằng, đất rừng của họ có sổ đỏ hẳn hoi, thì chính doanh nghiệp kia cũng có - một mảnh đất hai bìa đỏ. Tranh chấp diễn ra là tất yếu và đó là lúc cái quyết định của UBND huyện được ra đời.

Thay vì làm rõ đất thuộc quyền sử dụng của bên nào, thì văn bản này đã thể hiện sự thiên vị rõ ràng, khi cho doanh nghiệp cái quyền được định đoạt lợi ích của những người nông dân. Bất chấp thực tế đa số người dân đã khai hoang trên những mảnh đất này từ những năm 1970 và họ đã được cấp quyền sử dụng từ năm 1994, trước thời điểm doanh nghiệp kia ra đời gần chục năm.

Hàng nghìn hộ trồng rừng lâm vào cảnh phải tìm cách “lách” quy định. Họ đành chịu thiệt bán rừng cho các chủ thầu gỗ với giá rẻ. Những người này có tài xoay xở, thế nào họ cũng có đủ các loại giấy phép khai thác rừng.

Tuy nhiên, một số gia đình khác muốn đòi công lý một cách chính đáng. Được biết, cuộc gặp gần đây của họ với doanh nghiệp chẳng có kết quả gì. Nhóm các gia đình này đang lên kế hoạch đến gặp thẳng ông Chủ tịch UBND tỉnh để hỏi cho ra nhẽ: Sổ đỏ của họ có giá trị hay không?

Có thể họ sẽ gặp may, bởi chính vị Chủ tịch đương nhiệm trước đây khi còn là Chủ tịch huyện sở tại, đã ký những tấm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ, mà hiện đang bị doanh nghiệp bác bỏ. Hàng nghìn hécta đất rừng có hai sổ đỏ, các nhà quản lý ai phải chịu trách nhiệm? Sự việc đã xảy ra như vậy, tại sao không cùng với dân tháo gỡ, lại nỡ đặt gánh nặng ấy lên vai của người nông dân?

Hương Huyền
 

Các tin, bài viết khác