Theo đó, từ ngày 1-1, các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc phải đăng ký với cơ quan hải quan. Quy định này trước đây chỉ áp dụng đối với các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ gây tổn hại sức khỏe, như hải sản. Nhưng với quy định mới, các mặt hàng cà phê, rượu, mật ong, dầu ôliu, chocolate và một số sản phẩm khác cũng sẽ bị kiểm tra kỹ lưỡng.
Mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định ít nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 từ thực phẩm, nhưng giới chức Trung Quốc vẫn áp dụng một loạt biện pháp siết chặt, kiểm tra trong khuôn khổ chiến lược Zero Covid kể từ khi đợt bùng phát dịch năm ngoái ở thủ đô Bắc Kinh được cho là từ cá hồi nhập khẩu.