Sáng 14-3, Bộ Chỉ huy Quân sự TPHCM đã tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân (LLVTND) cho liệt sĩ Nguyễn Văn Khối. Đến dự có các đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Phạm Phương Thảo, Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TPHCM đã trân trọng trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Khối.
Liệt sĩ Nguyễn Văn Khối (Ba Khối) sinh năm 1942 tại Hạnh Thông Tây, Gò Vấp (TPHCM). Chỉ trong 8 năm tham gia kháng chiến, đồng chí Ba Khối đã chỉ huy và tham gia 60 cuộc vũ trang tuyên truyền, 40 trận đánh và xây dựng được nhiều cơ sở cách mạng.
Đội trinh sát 67B do đồng chí Ba Khối chỉ huy đã có những trận đánh vang dội, như: trận đánh sập lô cốt cầu Bến Phân, trận đánh bót cầu Lái Thiêu, trận đánh trụ sở Đồng Tâm, trận tiêu diệt xe địch ở An Nhơn... Ngày 13-4-1967, trong khi chuẩn bị tổ chức một trận đánh, đồng chí Ba Khối đã lọt vào ổ phục kích của địch và anh dũng hy sinh ở tuổi 25.
Với những thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đồng chí Ba Khối là liệt sĩ duy nhất của TPHCM được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND trong đợt này (cùng với 47 liệt sĩ khác trên cả nước).
Q.LÂM – H.MẠO