Truy tố vợ chồng Đường “Nhuệ” liên quan đến đấu giá đất

SGGP
Ngày 21-7, Công an tỉnh Thái Bình đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan một số cán bộ thuộc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản và Trung tâm Phát triển quỹ đất, kỹ thuật tài nguyên tỉnh Thái Bình và vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, ở TP Thái Bình, tức Đường “Nhuệ”).

Tin liên quan

Vợ chồng Đường "Nhuệ" đã bị bắt và khởi tố với nhiều tội danh

Vợ chồng Đường "Nhuệ" đã bị bắt và khởi tố với nhiều tội danh

Các bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án này gồm: Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình), Vũ Gia Thành (nhân viên đấu giá của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình), Hà Văn Dũng (nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Thái Bình), Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên) và Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, ở TP Thái Bình, vợ Đường “Nhuệ”).

Theo kết luận điều tra, cuối năm 2019, UBND tỉnh Thái Bình có quyết định việc cho phép đấu giá quyền sử dụng 10 lô đất tại khu quy hoạch dân cư thuộc phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên tổ chức đấu giá. Sau đó trung tâm này ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thực hiện đấu giá quyền sử dụng 10 lô đất này. Bị can Vũ Gia Thành là đấu giá viên làm hồ sơ để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất. 

Bà Nguyễn Thị H. (ở Quỳnh Giao, Thái Bình) đã nhờ Nguyễn Thị Dương mua hộ lô đất số 9 do biết vợ chồng Đường “Nhuệ” có nhiều mối quan hệ. Bà H. chỉ đứng tên ký các giấy tờ theo hướng dẫn của Dương còn mọi việc do Dương thực hiện. Tiếp đó, Dương cho người làm thuê là Trần Mạnh Cường (28 tuổi, ở TP Thái Bình) tham gia đấu giá lô đất số 9. Đồng thời, Dương nhờ anh Phạm Đình D. (28 tuổi, ở TP Thái Bình) cùng tham gia đấu giá lô đất số 9, mục đích là để có đủ số người đấu giá. Tuy nhiên, Cường đấu giá thất bại do ghi số tiền bằng chữ và bằng số không giống nhau khi bỏ phiếu trả giá. Người đấu giá thắng lô đất số 9 là anh Vũ Thành Đ. (25 tuổi, ở TP Thái Bình).

Thấy không đấu giá thắng nên Nguyễn Thị Dương hỏi Vũ Gia Thành có cách nào thay đổi kết quả hay không thì được biết chỉ khi anh Vũ Thành Đ. đồng ý nhường thì mới thắng đấu giá. Nghe vậy, Dương gọi điện cho chồng là Đường “Nhuệ” và qua một số mối quan hệ, Đường “Nhuệ” đã tìm thấy anh Đ. trong một quán internet tại đường Đinh Tiên Hoàng, TP Thái Bình. Sau đó Đường “Nhuệ” “mời” anh Đ. lên xe của mình rồi cho xe quay lại Sở Tư pháp Thái Bình và bảo anh Đ. nhường lại quyền đấu giá thắng. Nếu đồng ý, Đường “Nhuệ” sẽ cho anh Đ. 20 triệu đồng, nhưng anh Đ. từ chối. Khi xe đến quán nước vỉa hè gần Sở Tư pháp Thái Bình, Đường “Nhuệ” và anh Đ. xuống xe. Một lát sau, Nguyễn Thị Dương và một số đàn em đi đến quán nước đánh anh Đ., buộc anh phải đồng ý cùng Dương đi vào phòng đấu giá. Tại đây, với sự giúp đỡ của các cán bộ phòng đấu giá, vợ Đường “Nhuệ” đã thành công trong việc mua lô đất số 9 cho bà H. Sau đó, bà H. đã chuyển số tiền 2,7 tỷ đồng cho Dương để mua lô đất trên. 

Cơ quan điều tra cũng làm rõ 4 cán bộ nêu trên đã có hành vi giúp sức cho Nguyễn Thị Dương nên đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”.

MINH KHANG - GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 10-8-2020 đã có 20.024.263 ca xác nhận mắc Covid-19, có 733.995 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 5.199.444 ca mắc, 165.617 tử vong; Brazil: 3.035.582 ca mắc, 101.136 ca tử vong; Ấn Độ: 2.214.137 ca mắc, 44.466 ca tử vong; Nga: 887.536 ca mắc, 14.931 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 841 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 395 ca đã được chữa khỏi, 13 ca tử vong.

An ninh - trật tự

Bắt khẩn cấp đối tượng mua bán trái phép chất ma túy ở Hà Tĩnh

Sáng 10-8, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an TP Hà Tĩnh vừa phá thành công chuyên án MB320, bắt giữ khẩn cấp đối tượng Phạm Xuân Trà (37 tuổi, trú tại tổ 1, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ 78 gói ma tuý đá.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.