Truy tố vợ chồng Đường “Nhuệ” liên quan đến đấu giá đất

SGGP
Ngày 21-7, Công an tỉnh Thái Bình đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan một số cán bộ thuộc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản và Trung tâm Phát triển quỹ đất, kỹ thuật tài nguyên tỉnh Thái Bình và vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, ở TP Thái Bình, tức Đường “Nhuệ”).

Tin liên quan

Vợ chồng Đường "Nhuệ" đã bị bắt và khởi tố với nhiều tội danh

Vợ chồng Đường "Nhuệ" đã bị bắt và khởi tố với nhiều tội danh

Các bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án này gồm: Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình), Vũ Gia Thành (nhân viên đấu giá của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình), Hà Văn Dũng (nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Thái Bình), Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên) và Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, ở TP Thái Bình, vợ Đường “Nhuệ”).

Theo kết luận điều tra, cuối năm 2019, UBND tỉnh Thái Bình có quyết định việc cho phép đấu giá quyền sử dụng 10 lô đất tại khu quy hoạch dân cư thuộc phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên tổ chức đấu giá. Sau đó trung tâm này ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thực hiện đấu giá quyền sử dụng 10 lô đất này. Bị can Vũ Gia Thành là đấu giá viên làm hồ sơ để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất. 

Bà Nguyễn Thị H. (ở Quỳnh Giao, Thái Bình) đã nhờ Nguyễn Thị Dương mua hộ lô đất số 9 do biết vợ chồng Đường “Nhuệ” có nhiều mối quan hệ. Bà H. chỉ đứng tên ký các giấy tờ theo hướng dẫn của Dương còn mọi việc do Dương thực hiện. Tiếp đó, Dương cho người làm thuê là Trần Mạnh Cường (28 tuổi, ở TP Thái Bình) tham gia đấu giá lô đất số 9. Đồng thời, Dương nhờ anh Phạm Đình D. (28 tuổi, ở TP Thái Bình) cùng tham gia đấu giá lô đất số 9, mục đích là để có đủ số người đấu giá. Tuy nhiên, Cường đấu giá thất bại do ghi số tiền bằng chữ và bằng số không giống nhau khi bỏ phiếu trả giá. Người đấu giá thắng lô đất số 9 là anh Vũ Thành Đ. (25 tuổi, ở TP Thái Bình).

Thấy không đấu giá thắng nên Nguyễn Thị Dương hỏi Vũ Gia Thành có cách nào thay đổi kết quả hay không thì được biết chỉ khi anh Vũ Thành Đ. đồng ý nhường thì mới thắng đấu giá. Nghe vậy, Dương gọi điện cho chồng là Đường “Nhuệ” và qua một số mối quan hệ, Đường “Nhuệ” đã tìm thấy anh Đ. trong một quán internet tại đường Đinh Tiên Hoàng, TP Thái Bình. Sau đó Đường “Nhuệ” “mời” anh Đ. lên xe của mình rồi cho xe quay lại Sở Tư pháp Thái Bình và bảo anh Đ. nhường lại quyền đấu giá thắng. Nếu đồng ý, Đường “Nhuệ” sẽ cho anh Đ. 20 triệu đồng, nhưng anh Đ. từ chối. Khi xe đến quán nước vỉa hè gần Sở Tư pháp Thái Bình, Đường “Nhuệ” và anh Đ. xuống xe. Một lát sau, Nguyễn Thị Dương và một số đàn em đi đến quán nước đánh anh Đ., buộc anh phải đồng ý cùng Dương đi vào phòng đấu giá. Tại đây, với sự giúp đỡ của các cán bộ phòng đấu giá, vợ Đường “Nhuệ” đã thành công trong việc mua lô đất số 9 cho bà H. Sau đó, bà H. đã chuyển số tiền 2,7 tỷ đồng cho Dương để mua lô đất trên. 

Cơ quan điều tra cũng làm rõ 4 cán bộ nêu trên đã có hành vi giúp sức cho Nguyễn Thị Dương nên đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”.

MINH KHANG - GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xét xử vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Một số nhà thầu không yêu cầu bồi thường thiệt hại

Xét xử vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Một số nhà thầu không yêu cầu bồi thường thiệt hại

Chiều 27-11, tiếp tục ngày làm việc thứ 5 phiên xét xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại hơn 811 tỷ đồng tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (dự án) đối với 36 bị cáo, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Hà Nội phải quay lại phần xét hỏi do có một số đơn vị liên quan tiếp tục có ý kiến, chưa chuyển sang phần tranh luận như dự kiến. 

An ninh - trật tự

Tiền Giang: Bắt tạm giam 2 đối tượng để điều tra về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” và “cố ý gây thương tích”

Ngày 29-11, cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang cho biết, đã ra quyết định quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt giam Lê Văn Tiểu (31 tuổi, ngụ xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) để điều tra về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo