Từ nay đến Tết Nguyên đán tiếp tục có rét đậm ở miền Bắc

* Miền Trung: Nhiều người phải nhập viện

(SGGP).- Đợt rét kéo dài đã hơn 1 tuần hiện nay được coi là đợt rét đậm, rét hại nhất kể từ đầu mùa đông đến nay, làm nền nhiệt độ trong 10 ngày của tháng 1 thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,2-0,5°C. Đặc biệt, ngay cả khu vực Nam bộ cũng đã chịu ảnh hưởng của những “làn sóng” không khí lạnh, gần như là lần đầu tiên người dân ở xứ “không có mùa đông” gặp cái rét rõ ràng nhất khi có ngày nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 17-18°C.

Chiều qua 14-1, trao đổi với báo giới, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Nguyễn Lan Châu, khẳng định: nền nhiệt độ từ tháng 1 đến tháng 4-2009 trên phạm vi cả nước sẽ duy trì phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm.

Trong tháng 1-2009 có 2 đợt rét đậm, rét hại. Đợt 1 từ ngày 7 đến khoảng ngày 15-1, và đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 25-1. Còn từ tháng 2 đến tháng 3-2009, khu vực Bắc bộ có khoảng 1-2 đợt rét đậm, trong đó Bắc bộ cần đề phòng có đợt rét kéo dài trên 1 tuần. Như vậy, từ nay đến Tết Kỷ Sửu, miền Bắc sẽ có rét đậm liên tiếp.

Trước tình hình thời tiết khắc nghiệt trên, Bộ NN-PTNT cảnh báo các địa phương và nông dân phải theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, ngừng gieo mạ khi rét đậm. Những diện tích mạ đã gieo thì phải dùng bạt nylon để che chắn, đợi ngoài Tết Kỷ Sửu mới được gieo trồng.

* Ngày 14-1, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết, từ đầu tháng 1-2009 đến nay, ở các tỉnh miền Trung mưa nhiều, trời rét đậm, rét hại nên đã có gần 220 bệnh nhân (chủ yếu đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng) phải nhập viện. Trong đó, người già (trên 50 tuổi) chiếm đa số với 21 ca xuất huyết não, 35 ca nhũn não và 10 ca nhồi máu cơ tim, 26 trường hợp tim thiếu máu…  

P.HẬU – NG. HÙNG

Các tin, bài viết khác