Tuần này, Quốc hội bàn cơ cấu tổ chức và phê chuẩn nhân sự Chính phủ mới

Hôm nay 30-7, kỳ họp thứ nhất của Quốc hội (QH) khóa XII bước sang tuần làm việc thứ ba với trọng tâm là bàn về cơ cấu tổ chức, và quyết định nhân sự của Chính phủ mới.

Theo chương trình, sáng nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc tờ trình đề nghị QH quyết định số Phó Thủ tướng; việc thành lập, bãi bỏ các bộ và cơ quan ngang bộ của Chính phủ. Ủy ban Pháp luật của QH cũng sẽ có một báo cáo thẩm tra về vấn đề này trước khi các ĐBQH tiến hành thảo luận tại đoàn.

Theo đề án về cơ cấu tổ chức Chính phủ mới, dự kiến số bộ và cơ quan ngang bộ giảm từ 26 xuống còn 22 với bốn đầu mối được giảm gồm: nhập hai bộ Công nghiệp và Thương mại thành Bộ Công thương, nhập Bộ Thủy sản vào Bộ NN-PTNT, nhập Ủy ban TDTT vào Bộ Văn hóa – Thông tin và giải thể Ủy ban Dân số - Gia đình và trẻ em.

Một số bộ sẽ được cơ cấu lại như Bộ Bưu chính - Viễn thông, Bộ Văn hóa - Thông tin... Số cơ quan thuộc Chính phủ cũng giảm xuống còn 8. Nhiều khả năng, số Phó Thủ tướng của Chính phủ sẽ được đề nghị tăng từ 3 lên 5 người để đáp ứng yêu cầu mới. Những vấn đề này sẽ được QH quyết định vào ngày mai 31-7, trước khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình QH danh sách nhân sự vào các chức vụ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ. Vấn đề này được QH thảo luận, sau đó sẽ bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm vào ngày 2-8. Sau khi Chính phủ mới ra mắt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu nhậm chức trước QH.

Cũng trong tuần này, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng sẽ trình QH về việc rút ngắn nhiệm kỳ QH khóa XII xuống còn 4 năm. Trong tuần, dự kiến QH còn thảo luận về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống tham nhũng. Ngày thứ bảy 4-8, phiên thảo luận về kinh tế – xã hội của QH sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 để nhân dân cả nước theo dõi. 

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh kỳ hợp thứ 9 của UBKT Trung ương từ ngày 29-11 đến ngày 1-12

Tiếp tục kỷ luật và đề nghị kỷ luật nhiều cá nhân liên quan sai phạm ở Bộ Y tế

Tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật một số cá nhân có liên quan đến vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo và khiển trách đối với 3 cá nhân; đồng thời đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Cao Minh Quang, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

TPHCM chúc mừng Quốc khánh Thái Lan

Chiều 3-12, đồng chí Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, thay mặt lãnh đạo TPHCM đã đến Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TPHCM chúc mừng nhân dịp 94 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan; sinh nhật của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và ngày của Cha tại Thái Lan (5-12).

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP