Tuyển sinh 2013: Ngành kinh tế và quản lý giảm thí sinh

(SGGPO).- Tuy chưa tính số hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ 2013 do thí sinh nộp trực tiếp tại các trường ĐH-CĐ nhưng thống kê từ hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ của các Sở GD-ĐT bàn giao cho các trường của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cũng đã cho thấy cơ bản bức tranh tổng thể về số lượng thí sinh dự thi, tỷ lệ tăng - giảm ở khối, ngành đăng ký dự thi, khu vực dự thi năm nay.

Không kể số hồ sơ đăng ký dự thi thí sinh nộp trực tiếp tại các trường, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013 là 1.710.983 hồ sơ, trong đó hồ sơ dự thi đại học chiếm 79%, hồ sơ dự thi CĐ chiếm 21%. So với năm 2012, tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi năm nay giảm 6% (gần 100.000 hồ sơ). Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi liên thông năm 2013 là 16.710, trong đó liên thông lên ĐH là 13.295; liên thông lên CĐ là 3.415.

Nếu mùa tuyển sinh năm 2012, khối A là sự lựa chọn của gần ½ thí sinh dự thi ĐH (chiếm 47,2%) thì năm nay, con số này là 39,1%, giảm 8,1%. Khối C năm nay cũng giảm 0,2%, chiếm tỷ  lệ 6%. Khối A1 năm nay chiếm tỷ lệ 10,2%, tăng 5% so với năm 2012; khối B là 23,2%, tăng 1,9%. Các khối khác cũng có tỷ lệ tăng nhẹ.

Trước những cảnh báo về tình trạng bão hòa nhân lực ngành kinh tế trong thị trường lao động, năm nay hồ sơ đăng ký dự thi nhóm ngành kinh tế và quản lý đã giảm 10,5% so với năm 2012, nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số hồ sơ đăng ký dự thi theo nhóm ngành là 19,9%.

Một số nhóm ngành những năm trước, hồ sơ đăng ký dự thi có xu thế giảm thì năm nay đã tăng, như: nhóm ngành sư phạm tăng 3,1%; y dược tăng 1,7%; công nghệ kỹ thuật tăng 0,5%; môi trường và bảo vệ môi trường tăng 1,4%; nông- lâm- thủy sản tăng xấp xỉ 0,3%. Theo nhận định của ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT), các thí sinh đã có sự đầu tư nghiên cứu, cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn khối thi, ngành thi. Những ngành học mà thí sinh lựa chọn không chỉ phù hợp với bản thân, mà còn đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực của đất nước. Đây là tin vui mùa tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013.

Còn theo thông tin từ Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự vào các trường quân đội tăng hơn 74% so với năm 2012. Trong đó, miền Bắc tăng 81,33%, miền Nam là 60,7%. Theo ghi nhận tại nhiều nơi, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, để tiết kiệm chi phí học tập cũng như bảo đảm cơ hội việc làm sau khi ra trường, học các ngành quân đội đang là sự lựa chọn của nhiều học sinh khá giỏi.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẻ chia với sinh viên miền Trung

Sẻ chia với sinh viên miền Trung

Nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã đưa ra nhiều hoạt động nhằm chia sẻ những khó khăn với sinh viên các tỉnh, thành bị ảnh hưởng của lũ lụt. Đặc biệt, nhiều trường đã dành hàng tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân và miễn giảm học phí cho người học. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.