UBND tỉnh Tiền Giang lại “biếu không” đất công?

Sau khi đăng thông tin UBND tỉnh Tiền Giang bị “thiệt đơn thiệt kép” trong vụ lấy 540ha đất công ở xã Tân Lập 1 huyện Tân Phước giao nhà đầu tư người Trung Quốc làm KCN Long Giang, Báo SGGP lại nhận được thêm thông tin khác của bạn đọc xung quanh việc sử dụng đất công.

Đó là mới đây người dân phát hiện: UBND tỉnh Tiền Giang “biếu không” cho Công an tỉnh hàng trăm héc-ta đất công ở xã Thạnh Hòa (Tân Phước) từ những năm 1982 đến nay để đơn vị này “cải thiện đời sống”. Điều đáng nói là đơn vị này không trực tiếp sản xuất mà đem cho thuê lại để hưởng lợi, nhưng không thấy UBND tỉnh Tiền Giang có ý kiến gì.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Trí, Phó Giám đốc Công an Tiền Giang, khoảng năm 1982-1983, Công an Tiền Giang có xin hơn 400ha đất công ở huyện Tân Phước để cho đơn vị, anh em cán bộ làm nhằm cải thiện đời sống. Trong đó, khoảng 200ha chia cho cá nhân cán bộ chiến sĩ, hơn 223ha còn lại giao cho Phòng Hậu cần quản lý. Mục đích tỉnh giao đất công cho đơn vị là để sản xuất, cải thiện đời sống theo chủ trương khai phá vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh trước đây. Tuy nhiên, thời gian gần đây do điều kiện khó khăn, không có nhân lực trực tiếp sản xuất… nên năm 2010, Phòng Hậu cần đem phần đất công này cho thuê lại với giá 3 triệu đồng/ha/năm (thời gian cho thuê 5 năm) để thu lợi về cho đơn vị.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, phần đất công gần 200ha cấp cho các cán bộ công an tỉnh (đã được cấp sổ đỏ!?), thì phần đông đã đem cho thuê hoặc bán lại cho người khác. Còn hơn 223 ha đất công do Phòng Hậu cần công an tỉnh quản lý thì năm 2006 ông Nguyễn Văn Tổng (người dân huyện Cai Lậy) và ông Hồ Tấn Son (dân ở xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước) ký hợp đồng thuê 80ha (do ông Tổng đứng tên thuê). Sau khi thuê được đất, hai ông cho dân nghèo ở đây thuê lại với giá 5 triệu đồng/ha để hưởng lợi. Còn DNTN Năm Vàng (ở Vĩnh Long) thuê 50ha để đào ao nuôi cá. Một cá nhân khác thuê 24ha để trồng lúa…

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, khi nhận đất xong, công an tỉnh cũng đã đầu tư 3km đường điện, hơn 8km tuyến kinh xả phèn… Tuy nhiên, “Phòng Hậu cần đem đất này cho thuê lại mà chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh là sai. Việc này, tôi đang cho kiểm tra lại để có hướng xử lý” – ông Nguyễn Hữu Trí cho biết.

Đăng Nguyên

Các tin, bài viết khác