Vaccine “5 trong 1” Quinvaxem gây tai biến: Chưa rõ nguyên nhân

(SGGP).- Trước tình trạng nhiều trẻ em bị phản ứng nặng và tử vong sau tiêm vaccine “5 trong 1” Quinvaxem, ngày 9-1, Hội đồng chuyên môn xử lý tai biến vaccine, Bộ Y tế đã có phiên họp đột xuất để xem xét nguyên nhân. Tuy nhiên, kết thúc phiên họp vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Theo Bộ Y tế, chỉ trong 15 ngày từ ngày 20-12-2012 đến 5-1-2013, đã xảy ra 5 trường hợp trẻ bị phản ứng nặng sau tiêm chủng vaccine “5 trong 1” Quinvaxem tại Bình Định, Kiên Giang và Hà Nội.

TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế,  nhận định không có bằng chứng về sự liên quan giữa phản ứng sau tiêm chủng và chất lượng vaccine. Vì vậy, Bộ Y tế đang phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và các đơn vị liên quan tiếp tục tiến hành các biện pháp kiểm tra chất lượng vaccine, nghiên cứu đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm.

Trong khi đó, GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết không có loại vaccine nào tuyệt đối an toàn nên vẫn có một tỷ lệ rất nhỏ có phản ứng nặng sau tiêm vaccine. Tuy nhiên để xem xét nguyên nhân dẫn tới phản ứng nặng gây tử vong sau tiêm vaccine cần dựa vào nhiều nguyên nhân như: phản ứng do vaccine, do sai sót trong tiêm chủng, lỗi trong quá trình vận chuyển, bảo quản vaccine, trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh tật có sẵn của trẻ... Do đó, việc xuất hiện các trường hợp phản ứng sau tiêm trong thời gian gần đây rất đáng quan tâm.

Theo Viện trưởng Nguyễn Trần Hiển, vaccine Quinvaxem được sản xuất ở Hàn Quốc và đã sử dụng ở 91 quốc gia từ năm 2006 với trên 427 triệu liều. Tại Việt Nam, vaccine Quinvaxem được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia từ tháng 6-2010, là vaccine được Tổ chức Y tế thế giới tiền kiểm định về chất lượng. Mỗi năm Việt Nam sử dụng 4,5 - 5 triệu liều vaccine Quinvaxem tiêm miễn phí cho trẻ từ 2 - 4 tháng tuổi.

N.Quốc

Các tin, bài viết khác

Tư vấn dinh dưỡng