Về thăm Côn Đảo anh hùng

* Nhiều lãnh đạo, đoàn thể thăm gia đình chính sách

(SGGP). – Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2013), ngày 24-7, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng với đoàn cán bộ của Bộ LĐTB-XH và lãnh đạo tỉnh Long An đã đến viếng, thắp hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ và Khu tượng đài “Long An trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc”. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã đến thăm hỏi, tặng quà các Mẹ VNAH và những người có công đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Long An…

Trước đó, ngày 23-7, đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Đồng Tháp. Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà gia đình Mẹ VNAH.

Thành viên đoàn thắp nhang bên mộ chị Võ Thị Sáu tại Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo.

Trong 2 ngày 24 và 25-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã tổ chức chương trình “Về thăm Côn Đảo anh hùng” với sự tham gia của hơn 50 phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí tại TPHCM đoạt giải báo chí quốc gia và giải báo chí TPHCM năm 2012. Đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn. Các thành viên trong đoàn đã thăm những di tích lịch sử nổi tiếng gắn với cuộc đấu tranh và hy sinh anh dũng của các chiến sĩ cộng sản yêu nước như trại Phú Hải, Chuồng bò, Chuồng cọp Pháp, Chuồng cọp Mỹ…

Chiều 24-7, đoàn làm lễ dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương, nơi yên nghỉ của hơn 20.000 chiến sĩ cách mạng và đồng bào Việt Nam yêu nước qua nhiều thế hệ bị tù đày trong suốt thời gian 113 năm (1862 – 1975), đã hy sinh dưới sự tra tấn tàn bạo của thực dân và đế quốc. Phát biểu tại lễ dâng hương, đồng chí Thân Thị Thư nhấn mạnh: “Đến với Côn Đảo, mỗi thành viên trong đoàn không khỏi xúc động và tự hào, biết ơn những anh hùng liệt sĩ. Dù trước đòn thù tra tấn ác liệt của kẻ thù, các chiến sĩ cách mạng vẫn kiên trung, bất khuất… Tôi mong rằng, sau chuyến đi này, những phóng viên - biên tập viên sẽ có những tác phẩm báo chí đạt chất lượng và luôn phấn đấu trở thành những nhà báo cách mạng chân chính”.

Sau đó, đoàn đã đến viếng mộ đồng chí Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh, chị Võ Thị Sáu… Tối cùng ngày, tại Nghĩa trang Hàng Dương, 1.000 ngọn nến tưởng niệm đã được các thành viên trong đoàn trân trọng thắp lên trên phần mộ các liệt sĩ hy sinh vì độc lập, tự do dân tộc.

Ngày 24-7, Hội LHPN TPHCM cùng Bộ Tư lệnh TP, Ban Dân vận Thành ủy tổ chức các đoàn đi thăm và trao hơn 200 phần quà (trị giá 300.000 đồng/phần) tặng các Mẹ VNAH, mẹ liệt sĩ, vợ liệt sĩ và nữ thương binh nặng đang sinh sống tại các huyện: Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi… Dịp này, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa cũng đến thăm, tặng quà 5 mẹ VNAH và gia đình chính sách của huyện Củ Chi và dâng hương tại Đền tưởng niệm Mẹ VNAH, Anh hùng LLVTND Nguyễn Thị Rành.

Sáng cùng ngày, Ban liên lạc Trung đoàn 812 và 726 (thuộc Sư đoàn 309) đã đưa 10 hài cốt liệt sĩ từ Nghĩa trang TPHCM và tỉnh Bình Dương về an táng tại các nghĩa trang thuộc tỉnh Khánh Hòa. Các liệt sĩ này quê Khánh Hòa, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia, giai đoạn 1979 - 1980.

Tại Huế, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đến thăm và tặng quà các mẹ liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng tại xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền. Cùng ngày, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp và Hội Cựu chiến binh tỉnh Thừa Thiên - Huế khánh thành ngôi nhà đồng đội cho cựu chiến binh Phan Yên Phương, phường Thủy Biều, TP Huế. Đây là chương trình xây dựng 20 ngôi nhà tặng các cựu chiến binh tại Thừa Thiên - Huế do Ngân hàng VietinBank hỗ trợ 1 tỷ đồng.

Tại Đà Nẵng, Đoàn công tác của Tổng cục 2 (Bộ Quốc phòng), thực hiện chương trình quân - dân y kết hợp tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), đã khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí hơn 500 lượt đối tượng chính sách, hộ nghèo, với tổng trị giá thuốc gần 50 triệu đồng.

NHÓM PV

UBND TPHCM vừa chấp thuận mức chi quà tặng thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh liệt sĩ. Theo đó, TP có mức quà 1.100.000 đồng/người tặng các mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh B, bệnh binh nặng hạng đặc biệt, người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Mức 700.000 đồng/người tặng các thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương bệnh binh nặng; bố, mẹ, vợ liệt sĩ, người có công nuôi liệt sĩ hưởng trợ cấp định suất nuôi dưỡng; thân nhân 2 liệt sĩ. Mức 450.000 đồng/người tặng thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thân nhân liệt sĩ…

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì buổi làm việc của đoàn kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần đổi mới, thiết thực, phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19, không phô trương, tránh hình thức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP