Vét thiếc

Từ nhiều tháng nay, người dân ở các thôn Đa Blah và Đa Tro, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng ngày ngày rủ nhau đi đào hầm, khoét hố khắp nơi để tìm thiếc vụn. Mỗi ngày có trung bình hơn 100 người già, trẻ, lớn, bé, gái, trai người KHo Chil rủ nhau tiến về những khu rừng thông phía Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà.

Đàn ông khỏe mạnh thì đào hầm ngang hố dọc sâu từ 5 - 30m ăn ngoằn ngoèo vào lòng đất để tìm xúc những xẻng đất có lẫn những hạt thiếc nhỏ li ti như hạt tấm. Đàn bà con gái thì đợi sẵn trên miệng hố để đón những gùi, bao đất ấy mang ra những vũng nước quanh đó cần mẫn đãi lấy thiếc. Một người dân cho biết, mỗi ngày bà cùng chồng và con trai đào đãi từ 6 giờ đến 17 giờ được chừng 3kg thiếc vụn. Cuối ngày mang về đến nhà là có thương lái từ thành phố Đà Lạt xuống thu mua với giá 160.000 đồng/kg.

Việc khai thác thiếc lậu này không những gây nguy hiểm cho tính mạng người dân mà còn gây sạt lở đất và ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên.

Những người đàn ông khỏe mạnh đào dọc ngang những hố hầm sâu có khi đến 30m vào lòng núi để tìm lớp đất có thiếc.

 

Mỗi ngày có trung bình 100 người dân ở các thôn Đa Blah và Đa Tro, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng vào đào khoét rừng thông để tìm thiếc.

 

Trẻ em thì có nhiệm vụ đi kiếm củi đun những chiếc chảo gang để những vụn thiếc khô hết nước.

 

Để trả giá cho những vụn thiếc chẳng bõ bèn gì là những hố hầm khắp nơi gây sạt lở đất, ô nhiễm môi trường và mỹ quan.

Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Các tin, bài viết khác

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 3-12-2020

Ông Phan Ngọc Phúc giữ chức Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM; Khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” ở TPHCM; Xe chở hàng phát nổ gây cháy lớn tại khu vực biên giới Việt Nam – Lào; Anh - nước đầu tiên cho lưu hành vaccine ngừa Covid-19… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 3-12-2020.

Giao lưu trực tuyến