Vì sao mưa là ngập?

Mang tiếng là quốc lộ, nhưng nhiều năm qua, cứ sau mỗi cơn mưa lớn, một số quốc lộ đi qua địa bàn TPHCM như quốc lộ 13, quốc lộ 1A… luôn bị ngập nước, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân dọc hai bên đường cũng như việc đi lại của các phương tiện giao thông.

  • Mưa là ngập

Cơn mưa chiều vừa dứt là lúc một số đoạn trên tuyến quốc lộ 13 đi qua các phường Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TPHCM) ngập sâu trong nước. Trong đó, ngập nặng là khu vực gần Công ty TNHH Sản xuất cân Nhơn Hòa, Trường THPT Nguyễn Khuyến; đoạn đối diện với Trường Tiểu học Hiệp Bình Phước, chân cầu Bình Triệu…. nước ngập sâu 20 – 30cm hết cả ba làn xe.

Sau cơn mưa kéo dài 2 giờ, đoạn đường đối diện Công ty TNHH sản xuất cân Nhơn Hòa (quốc lộ 13) ngập sâu trong nước.

Điều đáng nói là dù hết mưa cả ngày nhưng tại các điểm trên, nước vẫn chưa rút. Tương tự, trên tuyến đường Xuyên Á (quốc lộ 1A) đoạn đi qua địa bàn các quận Thủ Đức, 12, Bình Tân… cũng xuất hiện tình trạng ngập nước cục bộ ở một số điểm như đoạn gần ngã ba Đại học Nông Lâm, chân cầu vượt Bình Phước 1... Tình trạng ngập nước kéo dài nhiều ngày làm cho mặt đường mau hư hỏng, bởi lẽ đây là những tuyến đường có nhiều phương tiện lưu thông, nhất là xe có tải trọng lớn. Bên cạnh đó, tình trạng ngập nước trên đường sẽ trở thành những cái bẫy gây tai nạn đối với người đi đường.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân gây ra tình trạng ngập nước trên là do thiếu hệ thống thoát nước hai bên đường. Cụ thể, trên quốc lộ 13 đi qua TPHCM (đoạn từ chân cầu Bình Triệu đến cầu vượt Bình Phước) dài hơn chục kilômét, nhưng dọc hai bên đường không có một cống thoát nước nào. Còn trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa phận TPHCM thì đoạn có, đoạn không. Vì đường thiếu hệ thống thoát nước nên mỗi khi mưa xuống, nước chủ yếu thoát tự nhiên bằng cách thấm vào đất và chảy xuôi ra hai bên lề đường. Tuy nhiên, trước tình trạng nước từ đường tràn ra hai bên lề đường và chảy vào nhà dân nên một số người dân sống dọc các tuyến quốc lộ này đã làm gờ để chắn không cho nước tràn vào nhà. Cũng chính vì lý do đó mà mỗi khi trời mưa, nước trên đường không có lối thoát dẫn đến ngập kéo dài…

  • Tiếp tục chờ?

Trước tình hình nêu trên, ông Lê Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 thuộc Sở GTVT TPHCM chia sẻ: “Đúng là hiện nay trên các tuyến quốc lộ 13, quốc lộ 1A (đoạn đi qua khu vực quận Thủ Đức) xảy ra tình trạng ngập nước tại một số điểm do thiếu hệ thống cống thoát nước hai bên đường. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này phải trông chờ vào các dự án nâng cấp mở rộng đường sớm triển khai”.

Trong khi đó, ông Dương Quang Châu, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM, chủ đầu tư dự án nâng cấp mở rộng tuyến quốc lộ 13, cho biết: “Trong phương án thiết kế dự án mở rộng nâng cấp tuyến quốc lộ 13 từ ngã tư Bình Triệu đến ngã tư Bình Phước lên 53m, chúng tôi đã tính toán đến việc xây dựng hệ thống cống thoát nước hai bên đường; đồng thời cho xây dựng hai hệ thống cống hộp lớn cao 2m ở cầu Đúc Nhỏ và Ông Dầu để giải quyết tình trạng ngập cho cả khu vực dân cư dọc tuyến quốc lộ này.

Tuy nhiên, hiện nay công tác giải phóng mặt bằng được TP giao cho các quận huyện phụ trách lại chưa hoàn thành nên chúng tôi chưa có mặt bằng để triển khai thi công. Nếu địa phương giải tỏa mặt bằng xong, trong vòng 24 tháng, dự án mở rộng tuyến quốc lộ 13 sẽ hoàn thành”. Từ những vấn đề nêu trên, xem ra các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn TPHCM vẫn còn phải chịu đựng tình trạng ngập nước dài dài.

Để sớm giải quyết tình trạng ngập nước do thiếu hệ thống thoát nước, các cơ quan chức năng cần sớm có các dự án nâng cấp mở rộng đường; đồng thời khi đã có dự án đầu tư, các địa phương có các tuyến quốc lộ đi qua cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác