Việt Nam cần sớm hình thành cụm công nghiệp chuyên ngành

(SGGP).- Ngày 4-7, hơn 20 doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện đã làm việc trực tiếp với DN Việt Nam về việc hợp tác đầu tư và phát triển.

Vấn đề mà nhiều DN Hàn Quốc băn khoăn và cũng đã kiến nghị nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc với Chính phủ Việt Nam là cần sớm hình thành các cụm công nghiệp chuyên ngành, đặc biệt là với ngành sản xuất thiết bị điện, nhưng đến nay vẫn chưa có.

Một góc Khu công nghệ cao TPHCM

Trên thực tế, đầu tư sản xuất thiết bị điện đòi hỏi chi phí đầu tư cao nhưng thời gian hoàn vốn rất lâu nên độ rủi ro cao. Mặt khác, tình hình cạnh tranh trong ngành sản xuất thiết bị điện rất khốc liệt. Do vậy, việc hình thành tổ hợp sản xuất tập trung cho lĩnh vực này sẽ giúp DN Hàn Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung có thể thắt chặt mô hình liên kết, hợp tác, xây dựng chuỗi cung ứng. Đặc biệt, có thể giảm chi phí vận chuyển vốn rất cao tại Việt Nam - khoảng 25% GDP.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành hàng sữa nước nhiều năm liền

Theo Nielsen Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp, Vinamilk là công ty dẫn đầu thị trường ở ngành hàng sữa nước. Trong một ngành hàng lớn, có tốc độ tăng trưởng và cạnh tranh cao như sữa nước, vậy đâu là những yếu tố tạo ra “sức bền” cho Vinamilk trong việc duy trì vị trí số 1 của mình, đặc biệt là trải qua một giai đoạn đầy biến động vì Covid-19?

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng số AB Ditizen: Định danh điện tử nhanh chóng, sở hữu số tài khoản trùng số điện thoại và 0 đồng phí dịch vụ

Ứng dụng ngân hàng số AB Ditizen vừa được tích hợp thêm tính năng định danh khách hàng điện tử tự động toàn diện – eKYC, cho phép khách hàng làm thủ tục đăng ký mở tài khoản 100% trực tuyến ngay trên ứng dụng mà không cần trực tiếp đến quầy giao dịch.

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế