Việt Nam có thể xuất hiện siêu bão cấp 15-17

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang tạo ra những hình thái thời tiết cực đoan, dị thường. Theo cảnh báo, Việt Nam có thể đón siêu bão mạnh cấp 15 - 17. Tại cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành địa phương sáng 7-10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, cần khẩn trương có phương án đối phó siêu bão.

Bắc bộ là tâm điểm

Những năm gần đây trên thế giới xảy ra nhiều siêu bão gây thiệt hại lớn về người và tài sản như bão Katrina đổ bộ vào Hoa Kỳ năm 2005, bão Nargis đổ bộ vào Myanmar năm 2008… Đặc biệt, siêu bão Haiyan năm 2013 là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines với gió mạnh trên cấp 17, nước biển dâng cao tới 7m, đã làm hơn 6.200 người thiệt mạng, phá hủy nghiêm trọng cơ sở hạ tầng khu vực bão đổ bộ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: “Dù chúng ta đã quen với bão lũ nhưng cũng không thể hình dung được hậu quả do siêu bão Haiyan gây ra với Philippines lại nặng nề đến thế. Ngay sau cơn bão, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ và Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương sang Philippines nghiên cứu, phân tích về siêu bão này và đưa ra giải pháp cho Việt Nam”.

Tần suất bão những năm gần đây dù không tăng lên nhưng cường độ các cơn bão lại mạnh hơn và cực đoan hơn. Bởi vậy, thời gian gần đây Việt Nam không thể dự báo chính xác được tình hình mưa, lũ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Siêu bão có thể đổ bộ vào Việt Nam bất kỳ lúc nào. Vì vậy chúng ta phải khẩn trương tìm cách đối phó”.

Bà Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng - thủy văn và BĐKH cho biết, nước ta được chia thành 5 vùng bão, gồm Quảng Ninh - Thanh Hóa (vùng 1); Nghệ An - Thừa Thiên - Huế (vùng 2), Đà Nẵng - Bình Định (vùng 3); Phú Yên - Khánh Hòa (vùng 4); Ninh Thuận - Cà Mau (vùng 5). Trong đó, vùng 1 có tần suất bão xuất hiện nhiều nhất cả nước, đã từng ghi nhận cường độ bão cấp 15. Lượng mưa lớn nhất ghi nhận trong 24 giờ là 470mm.

Theo nhận định, từ Quảng Ninh đến Bình Định được dự báo sẽ xuất hiện bão có cường độ mạnh nhất, cấp 15-16. Càng đi sâu về phía Nam, cường độ bão được dự báo sẽ giảm. Còn ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương đánh giá, bão trên cấp 10, khi ảnh hưởng trực tiếp vào ven bờ Việt Nam, sẽ gây thiệt hại lớn về nhà ở của nhân dân, công trình công cộng.

Không còn thời gian do dự

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cũng đưa ra bảng đánh giá mức độ thiệt hại do bão cấp 10 trở lên. Trong đó, bão cấp 15 sẽ phá hủy đáng kể tường bao quanh, mái nhà của các hộ dân; xói mòn nghiêm trọng các bãi biển. Thiệt hại lớn cho hạ tầng các công trình gần bờ. Bão cấp 16 thì mái nhà của nhiều khu dân cư và tòa nhà công nghiệp bị phá hủy. Một số tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho hay, BĐKH đã và đang làm cho các mô hình dự báo cũ trở nên thiếu chính xác. Nhiều quốc gia như Hàn Quốc, các nước Bắc Âu đã tổ chức thêm mô hình dự báo khác để giảm bớt sai số, giảm thiệt hại. Thủ tướng Chính phủ đã quyết định kêu gọi xã hội hóa công tác dự báo khí tượng, khí hậu để đầu tư, nâng cao năng lực dự báo. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT và Bộ NN-PTNT nghiên cứu, làm rõ, cụ thể hóa các phương án đối phó khi có siêu bão đổ bộ.

“Công việc đòi hỏi phải quyết liệt, khẩn trương. Không còn thời gian để chúng ta cầu toàn, ngồi ngẫm nghĩ vì siêu bão có thể đổ bộ bất kỳ lúc nào. Dù xác suất không lớn, nhưng hậu quả của siêu bão là vô cùng nặng nề”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu vào quý 1 năm 2015 phải hoàn thành xong bản đồ ngập lụt trên toàn quốc; tháng 6-2015 tất cả các địa phương và Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương phải có phương án bổ sung đối phó với bão mạnh và siêu bão để triển khai tới từng xã, phường.

VĂN PHÚC


Ngày mai 9-10, TPHCM đối diện triều cường vượt mức báo động 3

Theo dự báo từ Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Nam bộ, mực nước đỉnh triều vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai sẽ tiếp tục lên nhanh trong những ngày tới theo kỳ triều cường rằm tháng 9 âm lịch. Đỉnh triều cường sẽ xuất hiện vào các ngày 9 và 10-10, có khả năng vượt mức báo động 3 từ 0,08 - 0,13m đạt mức 1,58 - 1,63m. Cụ thể, ngày 9-10 đỉnh triều đạt mức 1,57m; ngày 10-10 đạt mức 1,60m.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP vừa có đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện ngay các phương án phòng chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và việc xả lũ từ Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa và Công ty Thủy điện Trị An; theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của triều cường, bảo đảm trực ban 24/24 giờ và có báo cáo thường xuyên về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP.

PHƯỚC HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất