Vụ “Bãi xe công sở vẫn thu tiền” - Kiến nghị gỡ khó cho địa phương

Sau bài viết “Bãi xe công sở vẫn thu tiền” đăng trên báo SGGP số ra ngày 29-9, Báo SGGP đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trích đăng ý kiến nhiều chiều xung quanh vấn đề này.

UBND phường Bến Nghé (quận 1) tổ chức giữ xe không thu tiền của dân. Ảnh: Việt Dũng

  • Ông Trần Văn Thông - Chánh Văn phòng UBND quận 8: Biết là sai nhưng...

Chúng tôi thừa nhận việc thu tiền giữ xe của dân khi đến giao dịch, làm việc tại UBND quận 8 là sai quy định. Hiện nay, bãi giữ xe của quận, chủ yếu là xe của CB-CNV (khoảng 400 chiếc), còn lượng xe của người dân không nhiều. Số tiền thu từ việc giữ xe cho dân cũng không nhiều, chỉ đủ để trả công cho 2 nhân viên giữ xe. Lãnh đạo quận rất áy náy về việc thu tiền này và cũng đã tham khảo cách làm của một số địa phương khác để tìm cách tháo gỡ nhưng vẫn… bí. Quận không được biên chế giữ xe. Nếu thuê người ở bên ngoài vào trông giữ xe không thu tiền cho dân thì cũng không yên tâm, nếu mất xe ai chịu trách nhiệm?

Còn về giải pháp cho thuê một phần diện tích bãi giữ xe để lấy tiền trả cho nhân viên giữ xe để trông xe miễn phí cho dân lại càng không ổn vì sai nguyên tắc và không đảm bảo trật tự an toàn. Quy định của Thủ tướng thì không thể không chấp hành nhưng chúng ta cũng cần linh hoạt xem xét lại cho phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương hiện nay.

  • Ông Nguyễn Hồng - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp: Quy định còn bất cập

Sau bài viết đăng trên báo SGGP về “Bãi giữ xe công sở vẫn vô tư thu tiền”, chúng tôi đã cho kiểm tra, rà soát lại các điểm giữ xe công sở tại tất cả các phường và sẽ có văn bản phản hồi sớm cho báo cụ thể về vấn đề này.

Trước mắt, UBND quận đã giao cho lực lượng quận đội và bảo vệ có trách nhiệm trông coi xe mỗi khi người dân đến liên hệ công việc tại quận. Riêng tại các phường giao nhiệm vụ cho lực lượng phường đội hoặc phải thuê người từ bên ngoài. Tuy nhiên, việc thực hiện Quy định 129 của Thủ tướng hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Mỗi điểm trông coi phải bố trí ít nhất 2 - 3 người. Nhiều cơ quan, đơn vị không có nguồn kinh phí để tổ chức lực lượng riêng để trông coi, giữ xe cho người dân khi đến liên hệ công việc.

Tuân thủ quy định, quận chủ trương không thu phí và sẽ kiểm tra, xử lý các điểm vi phạm. Tuy nhiên cũng đề xuất các cơ quan chức năng có quy định mới, hướng tháo gỡ cho vấn đề này.

  • Ông Lâm Ngô Hoàng Anh - Chủ tịch UBND phường Bến Nghé, quận 1: Không thu tiền dân là hợp lý

Không thu tiền của người dân khi đến cơ quan hành chính nhà nước giao dịch là hợp lý vì theo tôi, trách nhiệm của cơ quan hành chính nhà nước là phải phục vụ nhân dân. Đặt ở vị trí là người dân nếu đến cơ quan nhà nước giao dịch mà bị thu tiền giữ xe tôi cũng không vui. Là cơ quan hành chính Nhà nước chỉ mỗi chuyện phục vụ bãi xe cho dân mà không tổ chức được thì cũng hơi vô lý. Đã phục vụ dân thì phải phục vụ ngay cả chuyện trông giữ xe. Hiện nay chỉ cần 5 triệu đồng mỗi tháng đã thuê được 2 người đến trông giữ xe cho hàng ngàn lượt dân đến giao dịch. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn về nguồn kinh phí này thì chúng ta kiến nghị Trung ương bổ sung định mức để có khoản chi trả cho người giữ xe thay vì bắt dân phải chịu.

V.Anh - Đ.Loan - T.An ghi

- Bãi giữ xe công sở vẫn vô tư thu tiền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xiếc nào cũng rét

- Lâu nay thị trường chứng khoán xứ mình cứ râm ran thông tin về các đội “tổ lái” thao túng giá, về “máy bơm công suất cao” để làm méo mó hiện trạng của doanh nghiệp niêm yết. Thực hư những chuyện này thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn