Vụ bán hồ thủy lợi ở Đắk Lắk: Sai nhưng không ai chịu trách nhiệm!

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk vừa có kết luận việc Công ty TNHH Cà phê Phước An (xã Ea Yông, huyện Krông Pắk) bán 10 hồ thủy lợi cho tư nhân nuôi cá là trái luật. Nhưng trong kết luận này không có kiến nghị xử lý trách nhiệm những người liên quan.

Tùy tiện bán hồ đập

Vào tháng 10-2012, Báo SGGP đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng cà phê của hàng trăm hộ dân xã Ea Yông thiếu nước tưới do Công ty TNHH Cà phê Phước An bán hồ đập thủy lợi cho tư nhân nuôi cá. Từ năm 2008 đến năm 2010, công ty này đã bán trái phép 10 hồ đập thủy lợi (tổng diện tích chiếm đất gần 46ha) và thu về hơn 1 tỷ đồng. Trong khi đó, theo quy định, lẽ ra phải bàn giao lại các hồ đập thủy lợi này cho địa phương quản lý. Sau khi mua lại hồ đập thủy lợi, một số chủ hồ tự ý ngăn hồ, đào sâu tràn xả lũ lấy đất sản xuất nông nghiệp làm dung tích hồ giảm đi và không đủ cung cấp nước tưới cà phê trong vùng. Nguy hiểm hơn, một số chủ mới tự ý ngăn đăng, chắn tràn giữ cá cản trở dòng nước gây mất an toàn cho hồ, đặc biệt là vào mùa mưa lũ.

Ngày 30-11-2012, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra đột xuất làm rõ việc Công ty Cà phê Phước An bán các hồ đập thủy lợi. Đến ngày 23-4-2013, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã có kết luận số 35 về vấn đề này. Theo đó, việc Công ty Cà phê Phước An không thực hiện bàn giao các công trình hồ đập cho địa phương quản lý mà sang nhượng cho các cá nhân là không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 225 ban hành ngày 1-12-2003. Còn về mặt quản lý đối với các công trình thủy lợi, việc bán 10 hồ đập cho các cá nhân trong khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép là không đúng với khoản 3, Điều 3 Pháp lệnh số 32 ngày 4-4-2001 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi.

Ai chịu trách nhiệm?

Như vậy, việc bán hồ đập thủy lợi của Công ty Cà phê Phước An là trái luật. Nhưng tại kết luật số 35, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk chỉ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Cà phê Phước An nghiêm túc thực hiện việc bàn giao 10 hồ đập nói trên cho địa phương quản lý. Kiến nghị giao UBND huyện Krông Pắk chủ trì buổi làm việc giữa Công ty Cà phê Phước An và các cá nhân nhận chuyển nhượng hồ đập để hủy bỏ các hợp đồng chuyển nhượng trái quy định đã ký giữa hai bên. Ông Phạm Tiến San, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão tỉnh Đắk Lắk, cho rằng: “Kết luận của thanh tra tỉnh chưa hợp lý vì thiếu việc đề xuất những hình thức kỷ luật những cá nhân sai phạm liên quan. Người nào làm sai luật thì phải chịu trách nhiệm chứ không thể bỏ qua. Trong khi đó, ai sẽ bỏ tiền để trả lại cho những cá nhân đã mua hồ đập thì cũng không thấy đề cập tới?”. Luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk, cũng cho biết: Bản kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Lắk còn thiếu sót trong việc kiến nghị xử lý những cá nhân, tổ chức liên quan và xử lý hậu quả việc bán hồ đập thủy lợi của Công ty Cà phê Phước An.

Trước đó, trong báo cáo vào ngày 20-11-2012, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cũng đã đề xuất UBND tỉnh xử lý những cá nhân, đơn vị liên quan có những sai phạm trong việc Công ty Cà phê Phước An bán hồ đập thủy lợi trái luật.

Công Hoan

Các tin, bài viết khác