Vụ chìm tàu Khu du lịch Dìn Ký: Chấp nhận hồi hương các nạn nhân về Trung Quốc

* Gia đình các nạn nhân yêu cầu được bồi thường 50.000 USD/ nạn nhân

(SGGPO).- Chiều nay, 5-6, tại UBND thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương), đại diện gia đình 4 nạn nhân người Trung Quốc bị thiệt mạng trong vụ chìm tàu Khu du lịch Dìn Ký và Doanh nghiệp Dìn Ký tiến hành thực hiện các nội dung thỏa thuận về việc hồi hương các nạn nhân về quê mai táng.

Theo thỏa thuận đã được ký kết hôm 31-5, có sự chứng kiến của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM, Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương, phía Doanh nghiệp Dìn Ký chấp thuận khoản chi phí 68.250 USD cho gia đình các nạn nhân, bao gồm: bảo quản, vận chuyển 4 thi hài về Trung Quốc mai táng (10.000 USD/ nạn nhân), lo đi lại, ăn ở cho 19 thân nhân của các nạn nhân từ Trung Quốc sang Việt Nam lo hậu sự.

Tuy nhiên, khi Doanh nghiệp Dìn Ký giao số tiền trên thì bất ngờ phía gia đình các nạn nhân không nhận và đưa ra đề nghị phải tiến hành thương thảo mức bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất trước, mới chấp nhận đưa các nạn nhân hồi hương về Trung Quốc. Doanh nghiệp Dìn Ký đã không chấp nhận yêu cầu này và đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương tham gia giải quyết vụ việc.

Đại diện gia đình các nạn nhân ký biên bản nhận tiền lo hậu sự cho các nạn nhân

Sau khi được các cơ quan chức năng hướng dẫn, giải thích, phía gia đình các nạn nhân cuối cùng đã chấp nhận và ký tên vào biên bản nhận 68.250 USD mà Doanh nghiệp Dìn Ký giao để lo hậu sự cho các nạn nhân.

Cũng trong chiều nay, đại diện Doanh nghiệp Dìn Ký và gia đình các nạn nhân đã tiến hành thương thảo mức bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất. Phía gia đình các nạn nhân đưa ra mức bồi thường 60.000 USD/ nạn nhân; trong khi Doanh nghiệp Dìn Ký chỉ đưa ra mức 7.000 USD/ nạn nhân, và cho biết mức bồi thường này đã gấp gần 3 lần so với quy định của pháp luật.

Phía gia đình các nạn nhân sau đó có hạ mức bồi thường xuống còn 50.000 USD/ nạn nhân. Doanh nghiệp Dìn Ký cũng không chấp nhận và giữ nguyên mức cũ vì cho rằng, số tiền lo hậu sự mà Doanh nghiệp Dìn Ký đã đưa cho gia đình các nạn nhân người Trung Quốc đã cao gấp 5 lần so với gia đình các nạn nhân người Việt Nam. Cuộc thương thảo đã không đi đến thống nhất được mức bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất cho gia đình các nạn nhân người Trung Quốc.

Ghi nhận tại cuộc họp chiều nay cho thấy, phía Doanh nghiệp Dìn Ký đã nhiều lần xin lỗi gia đình các nạn nhân vì những mất mát, đau thương quá lớn lao do vụ chìm tàu gây ra; đồng thời cam kết xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì đã gây ra cho các nạn nhân.

Doanh nghiệp Dìn Ký trao số tiền 68.250 USD cho gia đình các nạn nhân.

Trước đó, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM đã có công hàm gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương và gia đình các nạn nhân tổ chức hỏa táng thi hài các nạn nhân và mang tro cốt về Trung Quốc, thay vì vận chuyển thi thể các nạn nhân về quê mai táng. Gia đình các nạn nhân đã chấp nhận phương thức hồi hương này và cam kết sẽ thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Tin, ảnh: HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn