Vụ sập mỏ đá 8 người thiệt mạng tại Thanh Hóa: Tang thương bản nghèo

3 ngày qua, ở xã Thiết Ống (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) từ đầu làng này đến cuối bản kia đâu đâu cũng nghe chuyện về những người dân trong bản bị tử nạn vì sập mỏ đá. Tai nạn oan nghiệt đã khiến vợ lìa chồng, con mất cha…

Dọc con đường 217 qua xã Thiết Ống, đâu đâu cũng bắt gặp những vành tang trắng. Đâu đó từ những ngôi nhà sàn vọng ra tiếng khóc của người thân các nạn nhân càng khiến không khí bản làng thêm ảm đạm, thê lương. Gia đình nạn nhân Trương Văn Danh nằm sâu trong con đường bê tông nhỏ. Rất đông bà con và người trong bản, trong xã đến động viên, chia sẻ. Vợ chồng anh Danh đang ở chung với bố mẹ nuôi. Vốn là hộ cận nghèo, anh ra đi để lại người vợ trẻ và 2 đứa con thơ là Trương Thị Lam (5 tuổi) và Trương Văn Lâm (4 tuổi) đều đang học mẫu giáo. Hình ảnh hai đứa trẻ hồn nhiên nô đùa giữa những tiếng khóc thảm thiết của người lớn khiến ai chứng kiến cũng khó cầm được nước mắt.

Nỗi đau của người thân các gia đình bị nạn ở xã Thiết Ống

Ngay khi vừa hoàn tất việc an táng anh Trương Văn Danh, bà con dân bản lại lặng lẽ hướng về gia đình anh Đinh Văn Hoàng chỉ cách đó chưa đầy một cây số. Chị Trương Thị Tứ - vợ anh Đinh Văn Hoàng nằm vật vã bên quan tài chồng. Dường như chị không còn sức để khóc, chỉ biết kêu lên những tiếng khan khan rồi lại gục xuống. Anh chị cưới nhau đã 10 năm nhưng chưa có con, giờ tai nạn lại cướp anh đi mãi mãi. Cả bản lại cùng nhau đưa tiễn anh Hoàng về với núi rừng.

Ở xã Thiết Ống, ngoài các nạn nhân Trương Văn Danh, Đinh Văn Hoàng còn có các anh Phạm Văn Trường, Hà Văn Đức, Phạm Văn Phi và Lê Văn Quảng. Ông Phạm Ngọc Tưởng, Trưởng bản Cú, xã Thiết Ống, chia sẻ: “Từ chỗ quê hương thiếu thốn công ăn việc làm, đi làm thuê, làm mướn rồi gặp họa như thế này, thật là đau đớn không gì tả nổi. Làng Cú có tổng số 13 người đi làm đá, thu nhập cũng được trên dưới 200.000 đồng/ngày. Đây là lần đầu tiên trong bản có 3 người chết cùng một ngày, lại là những người trẻ tuổi, các cháu đều là những người trụ cột trong gia đình”.

Người may mắn sống sót trong vụ tai nạn kinh hoàng là anh Trương Văn Long (ở làng Cú, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước). Anh Long làm việc tại mỏ đá của doanh nghiệp Tuấn Hùng được hơn năm. Công việc chính của anh là chạy xe tải chở đá hộc từ mỏ xuống xưởng, không trực tiếp khai thác đá. Vẫn còn trong tâm trạng rối bời, bàng hoàng, giọng run run, anh Long kể: “Xe tôi chạy vừa bị hỏng hai ngày nên tôi đi khoan đá với anh em chơi thôi, vì đi trông xe trong lúc sửa cũng buồn và lạnh. Lúc ấy khoảng tầm hơn 10 giờ, đột nhiên nghe thấy lào rào rồi đá tụt luôn, chỉ khoảng mấy giây là đá đổ ập hẳn xuống. Chắc những người ở dưới cũng nhìn thấy nhưng chạy ra không kịp... Nếu xảy ra chậm hơn chừng 20 phút nữa thôi, đến giờ nghỉ, thì đâu đến nỗi tang thương thế này”.

AN HỢP - DUY CƯỜNG

>> Vụ sập mỏ đá tại Yên Định, Thanh Hóa: 2 nạn nhân cuối cùng đã được tìm thấy

Các tin, bài viết khác