Vụ tham ô tại chi nhánh Agribank Mạc Thị Bưởi: Tăng án nguyên phó giám đốc phòng giao dịch

SGGPO
Ngày 13-6, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vụ tham ô, cố ý làm trái xảy ra tại Phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc Chi nhánh Ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi (viết tắt PGD Hòa Hưng).

Tin liên quan

Theo bản án sơ thẩm, vào sáng 30-1-2015, Phú Minh Hòa (sinh năm 1983, nguyên nhân viên tín dụng PGD Hòa Hưng) được phân công đến Chi nhánh Ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi để tiếp nhận và áp tải 17 tỷ đồng về PGD Hòa Hưng.

Là tổ trưởng phụ trách nhận, áp tải tiền nhưng Hòa đã làm trái hàng loạt các quy định của Nhà nước, quy trình của ngân hàng trong quá trình điều chuyển tiền, tạo điều kiện cho Nguyễn Lê Kiều Quang (nguyên Giám đốc PGD Hòa Hưng) đi theo xe vận chuyển tiền đến Ngân hàng S., lấy toàn bộ 17 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Vụ tham ô tại chi nhánh Agribank Mạc Thị Bưởi: Tăng án nguyên phó giám đốc phòng giao dịch ảnh 1 Bị cáo Phú Minh Hòa

Ngoài ra, thông qua việc lập khống nhiều hồ sơ tín dụng vay vốn, Quang đã giải ngân, rút ra chiếm đoạt của Ngân hàng Agribank số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Việc làm này thực hiện trót lọt có sự giúp sức của bị cáo Hòa và bị cáo Đặng Thị Thu Hương (sinh năm 1974, nguyên Phó Giám đốc PGD Hòa Hưng).

Trong vụ án này, Nguyễn Lê Kiều Quang bị khởi tố về tội “Tham ô tài sản”. Do Quang đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 2-2017, TAND TPHCM tuyên phạt Phú Minh Hòa mức án 22 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tuyên Đặng Thị Thu Hương hình phạt cảnh cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau đó, Viện KSND Cấp cao tại TPHCM đã có Quyết định kháng nghị bản án này. Trong Quyết định kháng nghị, Viện KSND Cấp cao tại TPHCM nêu quan điểm: hành vi của hai bị cáo Hòa và Hương là đặc biệt nguy hiểm, hậu quả đến nay chưa được khắc phục. Bị cáo Hòa chỉ có một tình tiết giảm nhẹ là “thành khẩn khai báo” nhưng tòa án cấp sơ thẩm áp dụng điều 47 Bộ luật Hình sự để xử bị cáo mức án của khung hình phạt liền kề nhẹ hơn là không đúng quy định, không có tác dụng đấu tranh phòng ngừa tội phạm về tham nhũng, chức vụ đang diễn ra phức tạp như hiện nay. Hành vi của bị cáo Hương đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng bản án sơ thẩm xét xử bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là không đúng pháp luật hình sự; việc áp dụng hình phạt cảnh cáo trong khi bị cáo bị xét xử về tội phạm rất nghiêm trọng là tiếp tục sai lầm trong việc áp dụng pháp luật.

Từ đó, Viện KSND Cấp cao tại TPHCM kháng nghị một phần bản án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Hòa và không áp dụng hình phạt cảnh cáo, xét xử bị cáo Hương về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại phiên xử phúc thẩm, hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TPHCM, sửa một phần bản án sơ thẩm. Theo đó, hội đồng xét xử tuyên sửa án từ phạt cảnh cáo thành 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo Đặng Thị Thu Hương về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; y án 22 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đối với Phú Minh Hòa.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa sáng nay 16-9. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài: “Hành vi của bị cáo là sai”

Khi thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình, chủ tọa phiên tòa, đặt câu hỏi: "Việc làm của bị cáo có đúng với quy định của pháp luật?", bị cáo Nguyễn Thành Tài trả lời: "Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM không có đủ vốn để thực hiện dự án. Bị cáo không muốn vì áp lực không có vốn mà dự án tiếp tục bị trì hoãn. Lúc bấy giờ, bị cáo chỉ nghĩ đến lợi ích lớn nhất, đến sự phát triển chung. Sau này, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới biết mình sai".

An ninh - trật tự

Bắt đối tượng người Trung Quốc trốn truy nã

Ngày 18-9, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt giữ đối tượng Huang Ya Shan (SN 1997, quốc tịch Trung Quốc) để tiếp tục điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.