Vụ “Vỡ ván phai, lúa non chết rũ” : Tạm thời dùng bao đất ngăn nước mặn

(SGGP).- Sau khi Báo SGGP có bài phản ánh về tình trạng lúa non chết hàng loạt tại xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước), Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã yêu cầu Chi cục Phòng chống lụt bão và Quản lý đê điều phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước, UBND xã Phước Sơn đến các cánh đồng ở thôn Lộc Thượng và Dương Thiện kiểm tra vụ việc.

Kết quả kiểm tra đã xác định nguyên nhân lúa chết là do tràn Dương Thiện hư hỏng nặng, nước mặn từ bên ngoài tràn vào đồng làm đất bị nhiễm mặn, việc đưa nước ngọt vào thay chua rửa mặn cũng không đảm bảo… (đúng như Báo SGGP đã phản ánh). Để giải quyết tình trạng này, trước mắt, Chi cục Phòng chống lụt bão và Quản lý đê điều phối hợp với địa phương dùng bao đất đắp kín các khoan bị hư ván phai và các khoan bị rò rỉ, ngăn không cho nước mặn vào đồng. Về lâu dài, chi cục kiến nghị lãnh đạo tỉnh Bình Định sớm đầu tư nâng cấp tràn Dương Thiện theo hướng nâng mặt tràn, thay phai gỗ bằng vật liệu composite...

H.TRỌNG

Thái Nguyên: Thêm 1 ổ cúm gia cầm

(SGGP).- Chi cục Thú y Thái Nguyên vừa cho biết, đàn gia cầm của hộ ông Nguyễn Đức Hoàn, trú tại tổ 30, phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhiễm cúm A H5N1 và toàn bộ đàn vịt trên 500 con của gia đình ông Hoàn đã được tiêu hủy. Đây là ổ dịch cúm gia cầm thứ hai được phát hiện tại Thái Nguyên kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, vào trung tuần tháng 5, mẫu bệnh phẩm gia cầm của gia đình ông Nguyễn Văn Liễn trú tại xóm Nhị Hòa, xã Đồng Bẩm, thành phố Thái Nguyên cũng cho kết quả dương tính với virus cúm H5N1.

B.LIỄU

Đắc Lắc: Tiêu hủy 1.000 cây cần sa trồng tại rẫy cà phê

(SGGP).- Thượng tá Cao Thành Vinh, Trưởng Công an huyện Buôn Đôn Đắc Lắc, cho biết, vừa phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Buôn Đôn tiêu hủy 1.000 cây cần sa trồng tại rẫy cà phê của ông Nguyễn Minh Ngọc (SN 1959, ở buôn Niêng 2, xã Ea Nuôl).

Tại cơ quan điều tra, ông Ngọc khai nhận được một người lạ ở tỉnh Lâm Đồng bán cho hạt giống và nói là hạt cà chua. Sau đó, ông Ngọc đem về gieo trồng và bị phát hiện. Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính và đưa ông Ngọc ra kiểm điểm trước dân.

C.HOAN

Tử hình Trần Văn Ban giết vợ

Tại phiên xét xử sơ thẩm vụ Trần Văn Ban (SN 1970, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) can tội giết vợ là chị Trần Thị Hiếu mới đây, Ban khai nhận toàn bộ diễn biến hành động giết, băm xác vợ, rồi tống xuống hầm rút nước thải trong nhà, cùng các thủ đoạn tinh vi để đánh lạc hướng cơ quan điều tra và mọi người như, nhắn tin từ sim điện thoại của chị Hiếu, tung tin Hiếu ôm 350 triệu đồng bỏ trốn theo tình nhân sang Canada; đến công an xã khai báo vợ mất tích…

Hội đồng xét xử đã đánh giá, hành vi của Ban là đặc biệt nghiêm trọng, tính chất phạm tội hết sức dã man, mất hết nhân tính, gây chấn động dư luận xã hội... nên TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Ban mức án tử hình.

TH.DƯƠNG - V.NGỌC

Các tin, bài viết khác