Vừa hửng nắng, miền Bắc lại sắp mưa rét vì không khí lạnh

SGGPO
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, đang có một bộ phận không khí lạnh sắp tràn về miền Bắc nước ta vào khoảng cuối tuần.

Ngày 21-3, Hà Nội cũng như miền Bắc chợt hửng chút nắng, nhiệt độ nhích lên sau 4-5 ngày u ám, mưa phùn, nồm ẩm, se lạnh.

Tuy nhiên, thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia đưa ra cùng ngày 21-3 cho biết, ở phía Bắc lục địa lại đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển dần xuống phía Nam và sắp ảnh hưởng tới miền Bắc nước ta.     

Miền Bắc vừa chợt hửng nắng lại sắp mưa rét vì không khí lạnh ảnh 1 Hà Nội vừa trải qua những ngày mưa phùn gió lạnh, độ ẩm tăng cao, kéo dài nhiều ngày liên tục và tình trạng này sẽ quay trở lại vào cuối tuần này

Dự báo đêm mai (22-3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ở vùng núi và trung du Bắc bộ, đến ngày 23-3 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong đêm mai và ngày 23-3 ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa, mưa rào; ngày và đêm 23-3 ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung bộ có mưa rào và rải rác có dông.

Từ đêm mai, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ đêm mai ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ, trời trở rét.

Từ chiều tối mai đến chiều ngày 23-3 ở vùng núi Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông.

Tại TPHCM, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, sẽ có mưa rào trong 2 ngày cuối tuần này, sau đó tiếp tục nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C. Còn các mô hình dự báo thời tiết thế giới cho rằng, TPHCM sẽ có mưa rào vào Chủ nhật (ngày 23-3), còn ngày thứ Bảy (22-3) không mưa, nhiệt độ lên tới 36 độ C.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Né bão số 7, hướng dẫn tàu thuyền tránh vùng nguy hiểm

Né bão số 7, hướng dẫn tàu thuyền tránh vùng nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, hồi 16 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,4 độ vĩ Bắc-116,7 độ kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 430km về phía Đông Bắc.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

TPHCM giám sát chặt công tác cung ứng sữa cho trường học

Hơn 300.000 trẻ em tại 2.000 điểm trường sẽ được cung ứng sữa học đường trên địa bàn TPHCM. Một con số không nhỏ thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, sữa đã được đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk) và các cơ quan chức năng liên quan, trường học cung ứng đến tận tay các học sinh một cách đều đặn, kịp thời.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ cơ sở hóa chất

Bất chấp pháp luật, an toàn tính mạng con người, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, tồn trữ, sử dụng hóa chất (gọi tắt cơ sở hóa chất) trên địa bàn TPHCM vẫn vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong khi đó, nhiều giải pháp phòng ngừa của chính quyền địa phương và ngành chức năng chưa phát huy được hiệu quả, khiến nguy cơ cháy nổ ở lĩnh vực này đang tăng cao. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Nhiều quy định chấn chỉnh thị trường nhà đất

Trước hàng loạt sự vụ công ty bất động sản lập “dự án ma”, tự phân lô bán nền hoặc dùng tài sản đã bán cho khách hàng đem thế chấp ngân hàng, không hoàn thành các hạn mục dự án khiến chậm trễ trong việc ra giấy chứng nhận chủ quyền cho khách hàng, Chính phủ đã ban hành nghị định mới để xử lý việc này. Cụ thể, sẽ xử phạt tiền tỷ đối với chủ đầu tư chậm trả sổ đỏ cho khách hàng, chủ đầu tư tự phân lô bán nền…