Xã đầu tiên trong cả nước phải cách ly 20 ngày vì dịch Covid-19

SGGPO

UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các ngành chức năng và địa phương kể từ ngày 13-2 phải triển khai khẩn cấp nhiệm vụ khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Thời gian cách ly là 20 ngày. Xã Sơn Lôi cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước phải khoanh vùng cách ly trong cả nước vì có số người nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhiều nhất.

Ngày 12-2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên để đảm bảo hiệu quả cao nhất công tác phòng chống, dập dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

Theo đó, thực hiện áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản liên quan, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chính thức chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương kể từ ngày 13-2 phải triển khai khẩn cấp nhiệm vụ khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Đồng thời, lực lượng chức năng lập 8 chốt ở những điểm thuận lợi trên những con đường đi vào và đi ra xã Sơn Lôi. Các chốt này được bố trí các lực lượng (công an, quân đội, y tế, cán bộ xã) canh gác, kiểm tra kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm ngăn ngừa, không lây lan mầm bệnh (chỉ một số trường hợp đặc biệt nhưng phải được sự đồng ý, giám sát của cán bộ ngành chức năng mới được qua lại chốt). Thời gian khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13-2.

Cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã đồng ý với đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc hỗ trợ các cá nhân được cách ly tại chỗ mức tiền 40.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ cá nhân được cách ly tập trung mức tiền 60.000 đồng/người/ngày.

Xã đầu tiên trong cả nước phải cách ly 20 ngày vì dịch Covid-19 ảnh 1 Lực lượng chức năng liên ngành ở Vĩnh Phúc lập chốt ngăn chặn dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã quyết định về việc cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần (từ ngày 17 tới 23-2) để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh của địa phương. Trong thời gian nghỉ học tạm thời, giáo viên các nhà trường hướng dẫn học sinh ôn tập, giao bài qua các ứng dụng công nghệ thông tin; đồng thời, cập nhật nắm tình hình sức khỏe của học sinh và tuyên truyền cho các em phương pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về phương án học bù khi học sinh đi học trở lại, đối với học sinh tiểu học, các trường có thể linh động học bù vào buổi chiều và các ngày thứ 7. Đối với cấp THCS, THPT, việc dạy bù được tiến hành vào buổi chiều.

Theo Sở Y tế Vĩnh Phúc, tính đến ngày 12-2 tại địa phương có 10 trường hợp dương tính với Covid-19; nghi ngờ được cách ly và giám sát 63 trường hợp; liên quan tiếp xúc gần 310 trường hợp.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).