Xã hội hóa giáo dục ở ĐBSCL: Cần sức hút mới

SGGP
Huy động các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển giáo dục ở vùng ĐBSCL đang có những tín hiệu tích cực. Hệ thống các trường ngoài công lập không ngừng phát triển về số lượng, quy mô và chất lượng; từng bước xây dựng được uy tín. Dù vậy, ĐBSCL đang cần chính sách ưu đãi hơn nữa nhằm tạo sự đột phá trong thu hút nguồn lực đầu tư vào giáo dục.

Các bé tại một cơ sở giáo dục ngoài công lập ở Sóc Trăng

Các bé tại một cơ sở giáo dục ngoài công lập ở Sóc Trăng

Tín hiệu khởi sắc

Mặc dù chưa đạt được những kết quả như kỳ vọng, nhưng với nỗ lực huy động các nguồn lực của xã hội đã giúp lĩnh vực giáo dục ở ĐBSCL có những tín hiệu khởi sắc nhất định. Tại TP Cần Thơ có khoảng 562 cơ sở giáo dục ở các bậc học, với gần 376.000 học sinh, học viên, sinh viên. Trong đó, giáo dục ngoài công lập có 110 cơ sở (chiếm tỷ lệ 19,61% các cơ sở giáo dục của thành phố), với 67.789 người học (chiếm tỷ lệ 18,03%). Với vai trò là trung tâm của vùng ĐBSCL, TP Cần Thơ đang có tỷ lệ các trường ngoài công lập hoạt động cao nhất vùng và cao hơn so với trung bình cả nước. 

Cùng với Cần Thơ, thời gian qua, hệ thống giáo dục ngoài công lập ở các đô thị tại ĐBSCL cũng có sự phát triển đáng kể, nhất là bậc học mầm non. Tiêu biểu như ở TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) hiện có 13 trường, 3 cơ sở và 17 nhóm, lớp ngoài công lập ở giáo dục mầm non. Qua đó đảm đương hơn 62,8% số trẻ đến lớp (3.196/5.088 trẻ toàn thành phố, năm học 2020-2021). Ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, cho biết: “Để huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cho giáo dục, thời gian qua, thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tích cực cho các nhà đầu tư. Đến nay, Sóc Trăng đã gặt hái được những thành công bước đầu, nhất là giáo dục mầm non. Từ đó, góp phần quan trọng thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, giảm áp lực cho hệ thống giáo dục công lập, cũng như tinh giản biên chế trong ngành giáo dục…”. 

Khó tiếp cận chính sách về đất đai, tín dụng

Trên thực tế, hiện nay ĐBSCL vẫn được xem là “vùng trũng giáo dục” của cả nước. Trong đó, mức chi ngân sách cho giáo dục mầm non, phổ thông thấp hơn bình quân chung của cả nước. Ngoài ra, quy mô mạng lưới trường, lớp ở các bậc giáo dục đều thấp hơn cả nước. Báo cáo từ Cục Cơ sở vật chất (Bộ GD-ĐT) cho biết, để ĐBSCL có điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đạt mức bình quân chung của cả nước, cần đầu tư bổ sung xây mới khoảng 3.300 phòng học, kiên cố hóa khoảng 8.550 phòng học, mua sắm bổ sung 2.191 bộ thiết bị dạy học, đầu tư mới 758 phòng học bộ môn... Với những khó khăn trên, cộng với nguồn lực từ nhà nước đầu tư cho giáo dục còn hạn chế như hiện nay thì việc xã hội hóa giáo dục đối với ĐBSCL đang được xem là cứu cánh để sớm thoát khỏi vùng “trũng”. Thế nhưng, rõ ràng so với các ngành kinh tế - xã hội khác thì việc thu hút đầu tư cho giáo dục còn khá “lép vế”, chưa tương xứng với tiềm năng.

Quyết tâm thực hiện xã hội hóa giáo dục, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 (ngày 4-6-2019) về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư phát triển GD-ĐT giai đoạn 2020-2025. Trong đó, đặt ra mục tiêu cụ thể là thúc đẩy phát triển các cơ sở giáo dục ngoài công lập, đạt tỷ lệ 13,5% số cơ sở và 16% người học vào năm 2025. Do đó, việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách huy động các nguồn lực đầu tư cho giáo dục càng trở nên cấp bách.

Ông Nguyễn Thanh Thống, Giám đốc điều hành hệ thống giáo dục Thái Bình Dương (TP Cần Thơ), một trong những đơn vị tiên phong đầu tư giáo dục tại ĐBSCL, chia sẻ: “Có thể thấy nhu cầu xã hội về thụ hưởng giáo dục chất lượng cao của vùng ĐBSCL là rất lớn, nhưng thực tế chẳng mấy ai dám làm. Một lý do quan trọng là các nhà đầu tư cảm thấy chưa đủ sức hút, chưa thấy hấp dẫn nên còn e ngại. Cụ thể, sức hút ở đây đến từ các chính sách đãi ngộ về đất đai, tín dụng, hỗ trợ đầu tư xây dựng. Trải qua 13 năm hình thành và phát triển, hệ thống giáo dục Thái Bình Dương xuất phát từ tâm huyết, rồi dấn thân, không ngừng thay đổi để tạo nên hiệu quả, chất lượng, xây dựng được niềm tin. Tuy nhiên, nếu chỉ có tâm huyết không thì chưa đủ, tâm huyết nếu được kết hợp với các chính sách đủ sức hấp dẫn, cụ thể, minh bạch sẽ là động lực lớn cho các nhà đầu tư mạnh dạn hơn”.

Đến nay, hành lang pháp lý về thu hút đầu tư giáo dục đã từng bước được hoàn thiện, nhưng thực tế vẫn chưa như mong muốn. Một số nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục tại ĐBSCL cho rằng, hầu như rất khó tiếp cận với nguồn quỹ đất ưu đãi cho phát triển giáo dục, phần lớn doanh nghiệp phải tự chủ về đất. Đồng thời rất khó để tranh thủ được nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho dự án đầu tư giáo dục. Ông Nguyễn Anh, Phó Chủ tịch HĐQT hệ thống trường mầm non Edison (Sóc Trăng), nhìn nhận: “Các nhà đầu tư đang thật sự rất cần một sức hấp dẫn mạnh hơn đến từ các chính sách ưu đãi, thậm chí là chính sách đặc thù cho đầu tư phát triển giáo dục ĐBSCL. Chính sách này cần cụ thể, rõ ràng và minh bạch để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, áp dụng vào thực tiễn; từ đó tạo thành động lực cuốn hút các nguồn lực xã hội tham gia vào phát triển giáo dục nước nhà”.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành đại học "trẻ nhất" Việt Nam đạt chứng nhận QS STARS ™ 4 SAO

Ngày 26-10, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), chính thức được Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds – Anh Quốc) trao Chứng nhận QS STARS TM 4 SAO. Với kết quả này, BVU là 1 trong 5 trường Đại học đạt 4 sao tại Việt Nam đồng thời là trường Đại học trẻ nhất vinh dự đạt được tiêu chuẩn này. Đặc biệt, trong 5 trường đạt chuẩn 4 sao QS Stars thì có 2 trường thuộc hệ thống Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục