Xác định phương hướng, giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Romania

Trong chương trình thăm chính thức Romania, ngày 21-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm tỉnh Prahova, có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Prahova.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Romania. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Romania. Ảnh: TTXVN

Nắm bắt cơ hội hợp tác

Theo TTXVN, các đại biểu Romania nhận định, Việt Nam phát triển “thần kỳ” với mức tăng trưởng nhanh trong nhiều năm, quy mô dân số đạt khoảng 100 triệu người, có nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết và tận dụng tốt những cơ hội từ biến chuyển của tình hình kinh tế, chính trị toàn cầu. Phía Romania đánh giá Việt Nam sẽ là “con hổ” tiếp theo của châu Á; kêu gọi doanh nghiệp Romania và tỉnh Prahova nắm bắt cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam. Đổi lại, Romania cũng có thể là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam vào thị trường châu Âu có tới 500 triệu dân.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, phía Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Romania nói chung và tỉnh Prahova nói riêng, làm mới những động lực hợp tác cũ và thúc đẩy những động lực hợp tác mới, nhất là trong những lĩnh vực mới nổi, là xu thế lớn của thế giới và hai bên đều có mục tiêu phát triển như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ. Dự kiến nhân chuyến thăm này, một số địa phương của hai nước sẽ ký bản ghi nhớ hợp tác.

Lòng tin là yếu tố hết sức quan trọng

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) năm 2024 có chủ đề “Tái thiết lòng tin”, cho thấy lòng tin là yếu tố hết sức quan trọng, trong khi Việt Nam và Romania đã có sẵn lòng tin. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong chuyến thăm lần này, sẽ hội đàm, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cao nhất của Romania, xác định những phương hướng, giải pháp thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

v1f-6664.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Prahova và Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Prahova, Romania. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, địa phương tích cực hợp tác, đầu tư, chia sẻ, học hỏi để góp phần hiện thực hóa tầm nhìn, mục tiêu của lãnh đạo hai nước. Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích trao đổi, liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, địa phương hai bên thông qua những dự án cụ thể.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Viện Nghiên cứu và Phát triển tin học quốc gia Romania. Viện là cơ quan thiết lập mạng internet ở Romania, trung tâm dữ liệu, xây dựng dự án điện toán đám mây cho các cơ sở của nhà nước, xây dựng siêu máy tính, thành lập trung tâm ngoại giao trên không gian mạng, tiên phong trong phát triển công nghệ chuỗi khối (block chain), thành lập trung tâm phục hồi dữ liệu di động; xây dựng sàn giao dịch ảo…

Thủ tướng đề nghị, tiếp nối thành tựu hợp tác suốt gần 75 năm qua, thời gian tới Việt Nam và Romania cần tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và khoa học công nghệ.

Thủ tướng khích lệ các chuyên gia Việt Nam và Romania cùng nhau nghiên cứu và phát triển các dự án hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), an ninh mạng và ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Thủ tướng tin tưởng sự kết hợp các ý tưởng và nghiên cứu sẽ làm tăng sức mạnh và tầm nhìn, tạo động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng cho cả Việt Nam và Romania.

Trước đó, chiều tối 20-1 (giờ địa phương), tại Thủ đô Bucharest, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Romania. Thủ tướng mong bà con tiếp tục đồng sức, đồng lòng chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết phát triển, vững mạnh; nêu cao lòng tự hào dân tộc, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho phát triển ở sở tại; tiếp tục làm cầu nối ngày càng vững chắc trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Romania; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ tiếng Việt.

Tin cùng chuyên mục